Quy trình xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp khô

Bụi bẩn là tác nhân gây hại đặc biệt nghiêm trọng trong bất cứ môi trường nào nếu không có giải pháp khắc phục hiệu quả. Sử dụng hệ thống xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp khô đem lại nhiều ưu điểm cũng như tính hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay. Vậy quy trình xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp khô là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp khô là gì?

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Có thể hiểu đơn giản, xử lý bụi bằng phương pháp khô là quá trình xử lý bụi bẩn công nghiệp bằng các thiết bị khô, không có sự tác động của hơi nước như là: 

 • Xử lý bụi bằng thiết bị buồng lắng bụi
 • Xử lý bụi bằng túi vải
 • Xử lý bụi bằng thiết bị lắng quán tính
 • Xử lý bụi bằng phương pháp ly tâm
 • Xử lý bụi của thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Quy trình xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp khô

Với mỗi loại thiết bị kể trên lại đem đến cho người dùng sự trải nghiệm đa dạng về hê thống xử lý bụi hiện đại, hiệu quả. Từng loại thiết bị lại có quy trình xử lý bụi riêng biệt, cụ thể như sau:

Xử lý bụi bằng thiết bị buồng lắng

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Hệ thống làm giảm đột ngột sự dao động của luồng không khí chứa bụi và dưới tác động của trọng lực kéo hạt bụi rơi xuống đáy buồng lắng bởi chính khối lượng của bụi.

Xử lý bụi bằng túi vải công nghiệp

Dưới tác động của lực hút hoặc đẩy thì dòng khí chứa bụi được luân chuyển qua các màn vải lọc hoặc ống lọc vải và bị giữ lại trên các khe của túi vải, tạo thành những mảng bụi dày bám lên thành túi. Lâu ngày, phải giũ bụi để loại bỏ lớp bụi bám trên túi vải để tái sử dụng tiếp.

Xử lý bụi bằng thiết bị lắng quán tính

Khi dẫn dòng khí đi vào trong thiết bị được chế tạo các vật cản hình dạng khác nhau cùng nhiều sự thay đổi liên tục của hướng dòng khí, bụi và khối lượng bụi theo quán tính sẽ va đập vào vật cản làm mất động năng và rơi xuống đáy thiết bị.

Xử lý bụi bằng phương pháp ly tâm

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Đây còn được gọi là hệ thống hút bụi Cyclone vận hành bằng cách sử dụng lực hút của hệ thống quạt ly tâm, dòng khí chứa bụi được đưa vào tạo ra lực ly tâm tác động lên khối lượng hạt bụi làm chúng văng ra khỏi dòng khí, va đập vào vách của thiết bị và rơi xuống.

Xử lý bụi bằng thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Đây là thiết bị tạo ra điện trường để ion hoá chất khí bám vào hạt bụi hay làm nhiễm điện hạt bụi khi đưa dòng khí bụi đu qua điện trường 1 chiều. Khi đó, hạt bụi bị nhiễm diện và bị hút về các điện cực trái dấu, khi hạt bụi mang điện tích va đập vào điện cực sẽ bị trung hoà và bị rơi xuống đấy thiết bị.

Nhìn chung, sử dụng phương pháp khô để xử lý bụi công nghiệp thường có quy trình về bản chất là giống nhau: hút dòng không khí chứa bụi vào bên trong thiết bị và tạo ra môi trường lắng đọng bụi để xử lý triệt để lượng bụi hút vào. Trên đây là các thông tin rất hữu ích mà bạn có thể lựa chọn sử dụng cho môi trường sản xuất của mình.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
   GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
   Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!