Bụi công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả

Bụi công nghiệp là tác nhân chính gây ra rất nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ người lao động và chất lượng sản phẩm chế tạo ra. Vậy phương pháp nào xử lý bụi công nghiệp hiệu quả nhất được đánh giá cao hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết: Bụi công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả.

Tìm hiểu bụi công nghiệp là gì?

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Bụi là tập hợp những vật chất nhỏ bé, lẻ tẻ trong trạng thái lơ lửng trong không khí. Chúng có kích thước nhỏ bé, không dễ nhìn thấy và tồn tại ở nhiều dạng: bụi bay, bụi lắng, khói, mù,…

Theo đó, bụi công nghiệp được sinh ra từ bụi gỗ trong các xưởng chế tạo, mài rũa, bụi vô cơ sinh ra do quá trình khai thác kim loại, khoáng vật hay chế biến. Nói chung, bụi xuất hiện ở mọi môi trường, trong công nghiệp, vấn đề bụi bẩn càng phức tạp hơn cả, nếu không có giải pháp giảm thiểu và xử lý hiệu quả rất dễ gây ra những tổn thất lớn về nguồn nhân lực và nền kinh tế.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Bụi công nghiệp nói chung không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tinh thần của người lao động mà còn tác động ít nhiều tới môi trường sống và sinh thái xung quanh khu vực sản xuất. Và sự ra đời của các hệ thống hút lọc bụi là giải pháp tối ưu nhất được hầu hết khu công nghiệp áp dụng hiện nay.

Có 2 phương pháp xử lý bụi được đánh giá cao về hiệu quả đó là xử lý bụi bằng phương pháp khô và bằng phương pháp ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp khô

Xử lý bụi bằng túi lọc bụi

Sử dụng túi lọc bụi được làm từ vải sợi tổng hợp, sợi thuỷ tinh,…chịu nhiệt độ cao và bền bỉ dưới tác dụng cơ học và hoá học. Hiệu quả xử lý bụi bằng túi vải đạt 85-99,5% rất hữu ích để lắp đặt cho hệ thống nhà máy quy mô lớn như trang trại chăn nuôi, nhà máy xi măng, nhà máy thép,…

Xử lý bụi bằng cyclone

Hệ thống xử lý bụi công nghiệp bằng cyclone là thiết bị hút bụi nhờ vào lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết bị để làm sạch bụi. 

Ưu điểm của phương pháp này đó là: chịu được nhiệt độ cao, thu gom toàn bộ bụi khô và có thể tái sử dụng, chịu được áp suất cao, nồng độ bụi tăng không gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động.

Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Hệ thống này chuyên dùng để xử lý bụi có khả năng tĩnh điện, dễ gây cháy nổ như nhôm, titan, vẩy ngô,…phù hợp với kích thước hạt bụi siêu nhỏ dưới 1µm, và nồng độ bụi lớn 50 g/m3. Hiệu quả hút lọc bụi từ 85-99% rất lý tưởng, có khả năng tách bụi có độ ẩm cao cả dạng lỏng và rắn.

Xử lý bụi bằng túi lọc bụi di động

Hệ thống hút bụi túi vải di động bao gồm quạt ly tâm hút bụi túi vải với nhiều túi vải đặt trong buồng kín, dưới đế có bánh xe di chuyển để hút các loại bụi mịn, khô, khó tách khỏi không khí như bụi bông, giấy,…

Đáp ứng cho các môi trường công nghiệp đòi hỏi sự linh hoạt, dễ dàng di chuyển để hút bụi ở nhiều vị trí khác nhau.

Xử lý bụi bằng phương pháp lọc ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt được dựa trên nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Bụi sẽ bị chất lỏng giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn. Đây là phương pháp xử lý bụi đơn giản nhưng hiệu quả đạt được cực kỳ cao.

Trên đây là các phương pháp xử lý bụi công nghiệp hữu hiệu và có lợi ích tuyệt vời trong thực tế, đã và đang được ứng dụng trực tiếp tại các khu công nghiệp trong điểm. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không tìm hiểu các phương pháp kể trên để tìm cho môi trường của mình một giải pháp xử lý bụi lý tưởng nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!