Các yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu suất quạt?

Hiệu suất quạt là thông số vô cùng quan trọng để hỗ trợ chúng ta trong quá trình lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp với nhu cầu. Nhờ có thông số này giúp cho chúng ta có thể đánh giá chung nhất về khả năng hoạt động của chiếc quạt đó có đáp ứng được với nhu cầu sử dụng hay không. Vậy hiệu suất quạt là gì? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến hiệu suất quạt? sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết dưới đây. Xin mời mọi người đón đọc!

Hiệu suất quạt nghĩa là gì?

Có thể hiểu đơn giản, hiệu suất quạt là tỉ số giữa công suất truyền cho dòng khí (công suất hữu ích) và công suất do động cơ cung cấp cho quạt (công suất toàn phần).

Thông thường hiệu suất của quạt được đánh giá bằng một đồ thị thể hiện các mức áp suất khác nhau do quạt tạo ra và công suất yêu cầu. Dựa vào đó, người dùng có thể đánh giá quạt hoạt động có hiệu quả hay không.

Cac-yeu-to-anh-huong-den-hieu-suat-quat
Đồ thị thể hiện hiệu suất của quạt để người dùng đánh giá dễ dàng

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt

Để đạt được hiệu suất hoạt động như ý muốn, tất nhiên các bộ phận của quạt phải thể hiện những chức năng riêng góp phần đẩy mạnh quá trình hoạt động. Theo đó, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt có thể kể đến gồm:

Cánh quạt

Cánh quạt là bộ phận cực kỳ quan trọng quyết định đến 65% hiệu suất của quạt. Đây là bộ phận tạo ra gió và toả gió ra ngoài môi trường, trực tiếp thực hiện chức năng làm mát của quạt, trong khi các bộ phận khách chỉ có vai trò hỗ trợ. Do đó, nhắc đến hiệu suất quạt người ta nghĩ ngay đến cánh quạt hoạt động ra sao và hiệu quả như thế nào.

Motor

Là bộ phận đóng vai trò chủ chốt trong việc mở đầu quá trình vận hành của quạt, motor hoạt động tác động đến cánh quạt làm cánh quay, tạo gió và toả gió nên bộ phận này ảnh hưởng đến 15% hiệu suất quạt. 

Truyền động curoa 

Dây curoa là thiết bị có vai trò kết nối cánh quạt với motor. Khi motor hoạt động tác động tới dây curoa chuyển động từ đó khiến cho cánh quạt quay. Cho nên, truyền động curoa quyết định từ 5-15% hiệu suất của quạt điện.

VSD và các thiết bị khác

Ngoài cánh quạt, motor, truyền động curoa kể trên, các thiết bị đi kèm cũng hỗ trợ trong quá trình hoạt động của quạt đáng kể với chức năng gắn kết, bảo đảm quạt vững chắc, an toàn và hoạt động tốt ở công suất cao. Do đó, các thiết bị đi kèm cũng có sự ảnh hưởng tới hiệu suất từ 5-7%.

Cac-yeu-to-anh-huong-den-hieu-suat-quat
Các yếu tố quyết định hiệu suất quạt hoạt động có hiệu quả hay không

Cách tính hiệu suất của quạt

Để tính toán hiệu suất quạt hiệu quả, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau:

Eff. (%) = (Q x Pt) / 10Pr

Trong đó:

% : hiệu suất tổng cộng

Q : lưu lượng gió (m3/s)

Pt : tổng tổn thất áp (Pa)

Pr : công suất hấp thụ (kW)

Ví dụ: Model AP0634AA10/20 có  Pt = 248Pa, công suất motor 1.1kW, 1440rpm,

công suất hấp thụ (Absorbed Power) Pr = 0.98kW

===> Eff (%)  = (2.78 x 248) / (10 x 0.98) = 70.35%

Những thông tin kể trên đã chỉ ra cho mọi người thấy rõ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất quạt, tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý thông tin nhà sản xuất quạt công nghiệp. Quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất là yếu tố quyết định xem quạt có mang lại hiệu quả khi ứng dụng trong thực tiễn hay không, có đáp ứng tiêu chí tiết kiệm năng lượng và không xả khí thải ô nhiễm ra môi trường. Có như vậy mới đảm bảo được quạt hoạt động tốt và hiệu quả toàn diện. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0967899132 để được hỗ trợ ngay lập tức.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *