Công thức tính công suất quạt chuẩn xác nhất

Thông số kỹ thuật là một trong những dữ kiện đánh giá chất lượng của thiết bị đó ra sao, phù hợp sử dụng cho nhu cầu như thế nào. Chính vì thế, đối với quạt công nghiệp, không chỉ riêng nhà cung cấp thiết bị cần phải nắm được các ý nghĩa của thông số kỹ thuật để có thể đưa ra giải pháp phù hợp cho khách hàng, mà ngay cả người dùng cũng cần hiểu cơ bản về những thông tin này để biết cách sử dụng sao cho không vượt quá khả năng của quạt, từ đó thiết bị sẽ hoạt động lâu bền hơn. Ngoài ra, ý nghĩa các thông số còn khẳng định chất lượng quạt có đạt tiêu chuẩn hay không, từ đó giúp khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp, giảm bớt nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng.

Các thông số kỹ thuật nên quan tâm ở đây là công suất – một trong những thông số giúp ta hiện thực hoá đo lường được mức sử dụng năng lượng của quạt ra sao, có giúp tối ưu hoá chi phí cho người dùng hay không. Vậy công thức tính công suất quạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Công suất quạt là gì? Cách tính công suất quạt

Khái niệm về công suất quạt

Công suất quạt là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện của thiết bị quạt công nghiệp và được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Đây là thông số của motor dùng để đo lường sự tiêu thụ điện năng, khi công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng nhiều. Do vậy, có thể hiểu công suất quạt là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng của thiết bị là bao nhiêu. Nói cách khác, nó sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong một tháng, để từ đó tính ra số tiền điện mà gia đình phải chi trả. 

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Quạt công nghiệp An Phú Quý

Tham khảo thêm: Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha

Công thức tính công suất của quạt

Công suất thường được ký hiệu là P và đơn vị tính là (W hoặc KW). Theo đó, công suất quạt được xác định bằng công thức: P = A.t

Trong đó

A: là công thực hiện ( N.m hoặc J)

t: là thời gian thực hiện công (s)

Để tính được lượng điện năng tiêu thụ (W/h hoặc KW/h) mỗi tháng, trước tiên, người dùng cần nắm rõ chỉ số công suất tiêu thụ điện năng của quạt (được ghi trên nhãn của quạt) và thời gian sử dụng sản phẩm. Ví dụ, trên các thiết bị điện, chúng ta vẫn thường thấy ghi 1000W, 2000W… vậy chỉ số đấy có nghĩa là gì? Đó chính là lượng điện tiêu thụ của thiết bị trong một giờ tương đương với 1000W hay 2000W. Khi đó, tương ứng với thời gian thiết bị hoạt động mà ta thực hiện công thức nhân hai con số với nhau sẽ xác định được lượng điện năng tiêu thụ.

Vai trò của công suất trong hoạt động của quạt

  • Công suất được coi là thước đo hoạt động của động cơ quạt, để người dùng có thể xác định được động cơ đó chạy khoẻ hay yếu, có đáp ứng nhu cầu sử dụng trong từng môi trường cụ thể hay không. 
  • Bên cạnh đó, đây cũng là thông số giúp xác định điện năng tiêu thụ cho người dùng. Với công suất ghi trên nhãn dán của quạt, việc tính toán lượng điện tiêu thụ trong gia đình cũng trở nên dễ dàng hơn, người dùng sẽ lựa chọn được dòng quạt có công suất phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng điện của môi trường làm việc và sinh hoạt gia đình.
  • Hiểu rõ được công suất sử dụng điện của thiết bị quạt sẽ giúp chúng ta cân đối tài chính và có kế hoạch thu chi hợp lý nhằm tiết kiệm ngân sách.

Do vậy, trước khi mua quạt hay bất cứ thiết bị điện nào để phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất, bạn nên tìm hiểu công suất của thiết bị đó để có thể hạch toán được chi phí điện năng và lợi ích thu về sao cho phù hợp nhất, tránh lãng phí, thừa thãi khi công suất quá lớn phục vụ môi trường quá nhỏ. Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng mỗi chúng ta đều là người tiêu dùng thông minh và hiện đại nhất.

An Phú Quý đơn bị bán quạt công nghiệp chất lượng uy tín toàn quốc.

Mọi nhu cầu liên hệ theo số Hotline: 0967899132 hoặc Zalo: 0988.191.741

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!