Cột áp quạt là gì? Công thức tính cột áp quạt chuẩn xác nhất

Chúng ta đang sống trong thời đại khi mà ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và thịnh vượng nhất. Đồng nghĩa với nó là những thiết bị quạt thông gió, làm mát, hút công nghiệp đã và đang oanh tạc rộng khắp thị trường để phục vụ cho tiến trình phát triển công nghiệp của đất nước. Dẫu vậy, chúng ta không nên lạm dụng những thiết bị công nghiệp một cách quá mức dẫn đến sự thừa thãi, lãng phí mà nên hướng tới lựa chọn dòng quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Và thông số kỹ thuật của quạt là một trong những dữ liệu đánh giá chất lượng sản phẩm, phù hợp ứng dụng trong môi trường nào, đặc biệt là trong lĩnh vực thông gió, làm mát và hút khí thải, khói bụi thì cột áp quạt là thông số vô cùng quan trọng. Vậy cột áp quạt là gì? Tính cột áp cho quạt như thế nào cho chuẩn? Nếu đây là những vướng mắc của bạn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Cột áp quạt là gì và công thức tính cột áp của quạt hút

Giới thiệu về quạt hút công nghiệp

Cột áp Quạt hút Là Gì

Quạt hút công nghiệp hay quạt gió công nghiệp là thiết bị được sử dụng với chức năng làm mát, làm thoáng không khí hiệu quả. Việc sử dụng quạt gió không chỉ mang đến luồng gió mạnh với độ khuếch tán rộng cùng khả năng điều hòa không khí nhanh chóng, hút khí hiệu quả mà chúng còn được yêu thích bởi mức chi phí đầu tư và vận hành khá rẻ. Tối ưu chi phí là bài toán mà doanh nghiệp nào cũng hướng tới và thiết bị này sẽ là sự đầu tư hợp lý và tiết kiệm nhất.

Trên thị trường, khi nhắc đến quạt hút công nghiệp, người ta nghĩ ngay đến hai loại: quạt hướng trục và quạt ly tâm với những đặc tính riêng biệt phục vụ cho từng không gian và nhu cầu sử dụng khác nhau. Tuy có khác nhau về thiết kế, nguyên lý hoạt động, các loại quạt hút công nghiệp này đều có thiết kế tối ưu về kiểu dáng, cánh quạt và động cơ, dễ dàng trong lắp đặt, vận hành và di chuyển trong mọi không gian.

>>> Tham khảo thêm điểm giống và khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt công nghiệp tại đây.

Cột áp của quạt là gì?

Để quạt có thể phát huy tốt nhất khả năng vận hành và tối ưu chi phí nhất cho con người, chúng ta phải đề cao sự phù hợp, phù hợp về thông số kỹ thuật và phù hợp về nhu cầu sử dụng. Ở từng mức độ diện tích sử dụng ra sao, rộng hay hẹp mà ta sẽ lựa chọn những thông số kỹ thuật của quạt tương ứng và cột áp cho quạt là một trong những dữ liệu đánh giá sự phù hợp một cách hiệu quả nhất.

Cột áp Quạt Là Gì

Vậy cột áp Pa là gì? Đây là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió với đơn vị Pa để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại cơ sở. Cột áp quạt là 1 trong 2 thông số quan trọng để xác định khả năng hoạt động của quạt bên cạnh lưu lượng quạt. Bạn có thể hiểu đơn giản cột áp quạt càng lớn thì quạt thổi không khí đi được 1 khoảng cách càng xa và ngược lại.

Giá trị cột áp quạt trong thực tế thường từ 50-1000Pa trong đó cột áp của quạt ly tâm thường lớn hơn so với quạt hướng trục, quạt gắn tường,…

Cách tính cột áp cho quạt hút

Thực tế cho thấy, khi có nhu cầu sử dụng quạt hút công nghiệp, rất nhiều người không để tâm đến cách tính cột áp quạt vì không am hiểu sâu về kỹ thuật. Cho nên, nếu bạn không tìm được nhà cung cấp quạt hút công nghiệp chất lượng, có tâm thì rất dễ bạn sẽ mua phải chiếc quạt không phù hợp với nhu cầu sử dụng bởi không được tư vấn kỹ càng và hướng dẫn cách tính cột áp cho quạt hút đó.

Dưới đây là phương pháp tính cột áp cho quạt hút mà bạn nên tìm hiểu và lưu ý:

Cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Để xác định được cột áp quạt, chúng ta cần xác định được cả hai thành phần là tĩnh áp và động áp. Cột áp quạt được xác định bằng tổng của tĩnh áp và động áp, trong đó:

Tĩnh áp: Là áp suất cần thiết để dòng khí có thể thắng được sức cản của đường ống và khối vật liệu. Ngoài ra, tĩnh áp trong buồng cũng tương tự tĩnh áp làm căng trái bóng hay ruột xe. Người ta sử dụng đơn vị Pa dùng cho đại lượng này.

Động áp: Đây là đại lượng cho chúng ta biết về áp suất để tác động khiến không khí di chuyển với vận tốc V.

Hiểu được tầm quan trọng của việc trả lời câu hỏi cột áp quạt là gì? nên các nhà sản xuất luôn đính kèm bảng thông số kỹ thuật cho từng loại quạt để khách hàng có thể nắm rõ và sử dụng hiệu quả. Ý nghĩa của thông số này vô cùng quan trọng, quyết định chất lượng quạt có đạt tiêu chuẩn hay không và có phù hợp với môi trường sử dụng hay không.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công thức tính lưu lượng quạt thông gió

Do vậy, nhân tố nhà cung cấp sẽ mang tính quyết định chủ chốt để ngăn chặn nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng. An Phú Quý sẽ là điểm đến mà bạn nên ghé qua với cam kết dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tận tâm và tận tình nhất có thể. Đội ngũ tư vấn sẽ khai thác nhu cầu sử dụng, môi trường sử dụng ra sao để có sự tính toán về cột áp quạt và các thông số kỹ thuật khác sao cho lựa chọn được sản phẩm phù hợp và tốt nhất.

Với những thông tin hữu ích kể trên, hy vọng rằng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi cột áp của quạt gió là gì? Cách tính cột áp quạt như thế nào? Hãy đến với An Phú Quý để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tâm nhất nhé!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *