Dây curoa là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong đời sống

Dây curoa là một phụ kiện quan trọng trong truyền động công nghiệp, tạo sự liên kết và hỗ trợ hoạt động của máy móc, thiết bị trong đời sống. Vậy dây curoa là gì? Cấu tạo và ứng dụng trong đời sống như thế nào? Hãy cùng An Phú Quý tìm hiểu ngay sau đây.

Dây curoa là gì?

Dây curoa được làm từ cao su tổng hợp và có nguồn gốc dầu khí, là bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong các thiết bị máy móc, thường dùng để truyền chuyển động trong các máy móc, kết hợp với Puly tạo thành bộ truyền chuyển động cơ khí.

Dây curoa có hình dạng đường dài liên tục khép kín, bề mặt bên ngoài mịn màng có thể được tùy chỉnh và bên trong có độ nhám hoặc gập ghềnh để tăng ma sát với Puly. Dây curoa được đánh giá tốt với khả năng chịu ma sát lớn, nhiệt độ cao và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

Dây curoa tiếng anh là gì?

Dây curoa trong tiếng Anh gọi là Belt, dây curoa hình thang hay còn gọi là V-Belt, dây curoa răng gọi là Timing Belt, dây curoa dẹt là Flat Belt. Theo tiếng Anh chuyên ngành Belt còn có nghĩa là băng tải, dây curoa, đai, đới.

Day-curoa-la-gi
Hình ảnh các loại dây curoa phổ biến nhất

Cấu tạo của dây curoa 

Dây curoa được cấu tạo bởi các thành phần đó là:

Phần Bố dây

  • Là phần dây đai bằng sợi tổng hợp có chức năng chống kéo dãn dây và chịu lực kéo, chống sinh nhiệt. 
  • Độ bền và tuổi thọ của dây curoa phụ thuộc vào phần dây đai tổng hợp này, nó làm cho dây không thay đổi chiều dài trong quá trình làm việc và giảm nhiệt cho dây giúp dây bền và không sinh nhiệt khi chạy tốc độ cao và tải trọng lớn.

Phần Cao Su

Là thành phần cấu tạo chính của dây đai curoa. Chất liệu cao su tổng hợp từ nguồn gốc dầu mỏ, có trải qua quá trình lưu hóa và bảo quản tốt. Dây curoa có bền hay không thì phụ thuộc tương đối 50% vào chất lượng cao su của dây, nếu loại dây có chất lượng cao su tốt sẽ có tuổi thọ hơn cho những chuyển động tốc độ cao hoặc chuyển động có tải trọng lớn.

Day-curoa-la-gi-1
Ứng dụng của dây curoa trong đời sống

Ứng dụng của dây curoa trong đời sống

Sự phát triển của máy móc, thiết bị sản xuất ngày càng bùng nổ khiến cho dây curoa xuất hiện vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Vậy dây curoa dùng để làm gì? Nó phủ khắp mọi lĩnh vực:

Trong lĩnh vực công nghiệp

Dây curoa là sợi dây kết nối động cơ và cánh quạt công nghiệp trong chuyển động gián tiếp. Bạn có thể nhìn thấy phụ kiện này ở những chiếc quạt ly tâm gián tiếp hay quạt hướng trục gián tiếp đều được trang bị dây curoa để hỗ trợ chuyển động của động cơ và hệ thống cánh, phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, giải quyết tốt các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nhờ có thiết kế dây curoa mà các sản phẩm quạt công nghiệp hoạt động bền bỉ và chống chọi tốt trong mọi môi trường khắc nghiệt như nhà máy hoá chất, luyện kim,…

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Dây curoa được ứng dụng trong rất nhiều loại máy móc như máy tuốt lúa, xay xát gạo, máy bơm, máy tưới nông nghiệp…

Trong lĩnh vực vận tải

Dây curoa được sử dụng trong hệ thống truyền chuyển động xe ga, xe ô tô…

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phụ kiện dây curoa này và ứng dụng thực tế của nó!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *