Tốc độ gió là gì? Cách tính tốc độ gió của quạt điện

Mùa hè mang đến những cái nắng gay gắt khiến đầu óc chúng ta căng thẳng, tinh thần làm việc cũng giảm sút đáng kể. Thời điểm này thì chiếc quạt điện chính là người bạn đồng hành tốt nhất cho bạn và cả gia đình. Bên cạnh chức năng làm mát thông thường, quạt còn mang lại những tính năng hiện đại và thông minh để việc sử dụng quạt trở nên dễ dàng và tiện nghi hơn. 

Để mỗi chiếc quạt phát huy hết công năng của mình hiệu quả nhất, bạn không thể bỏ qua những kiến thức cơ bản về các đại lượng thể hiện hiệu suất hoạt động của quạt điện. Ở đây, chúng tôi muốn nói đến tốc độ gió – một đại lượng vô cùng quan trọng của bất kì chiếc quạt nào mà bất cứ người dùng nào cũng nên hiểu rõ. Vậy tốc độ gió là gì? Cách tính tốc độ gió của quạt điện như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tốc độ gió

Khái niệm tốc độ gió

Hiểu theo nghĩa chung nhất, Wikipedia định nghĩa rằng: “Tốc độ gió, hay gió vận tốc dòng chảy, là một thành phần cơ bản trong khí quyển lượng do không khí di chuyển từ khu vực áp suất cao đến áp suất thấp, thường là do sự thay đổi về nhiệt độ.” Qua định nghĩa này, ta có thể hiểu được tốc độ gió là một đại lượng thể hiện vận tốc gió có sự thay đổi do chịu sự tác động của nhiều yếu tố.

Đối với quạt điện, tốc độ gió của quạt là vận tốc gió đo được tại miệng hay lồng quạt khi quạt vận hành. Thông thường, bất kể loại quạt điện nào cũng được trang bị các mức tốc độ gió: thấp – trung bình – cao để phục vụ cho nhu cầu làm mát của người dùng. Tốc độ gió của quạt điện ký hiệu là V và có đơn vị là m/s (mét/giây).

 

Tham khảo thêm >>> Quạt dân dụng

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Tốc độ gió của quạt điện

Ý nghĩa tốc độ gió của quạt

Cánh quạt, công suất hoạt động và tốc độ gió là các yếu tố quyết định đến chức năng làm mát của quạt mạnh hay yếu. Theo đó, cánh quạt là nơi tạo ra gió nhờ hoạt động của động cơ với công suất nhất định và toả ra môi trường sử dụng với nhiều mức độ khác nhau gọi là tốc độ gió. Vì vậy mà khi chúng ta cảm thấy nóng nực, muốn một lượng gió mạnh hơn, chỉ cần điều chỉnh tốc độ gió lớn nhất trên thân quạt và ngược lại. Tốc độ quạt là đại lượng vô cùng quan trọng góp phần hoàn thiện hơn thiết bị làm mát với đa dạng tốc độ gió, cung cấp lượng gió phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. 

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về đường đặc tính của quạt

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Cách tính tốc độ gió của quạt điện

Cách tính tốc độ gió của quạt điện

Để tính được tốc độ gió hay vận tốc gió tại miệng quạt thì cần có đủ số liệu về lưu lượng quạt và tiết diện thoát gió tại miệng quạt. Cụ thể:

  • Lưu lượng quạt ký hiệu là L, đơn vị m3/s
  • Tiết diện tại miệng quạt ký hiệu là S, đơn vị m2
  • Tốc độ gió của quạt ký hiệu là v

Công thức: v = L / S (m/s)

Hiện nay, tốc độ gió quạt thường được nhà sản xuất trình bày trên bao bì sản phẩm để người dùng có thể theo dõi và đánh giá. Cách tính tốc độ gió quạt được áp dụng trong các trường hợp kiểm tra tính chính xác của các chỉ số của quạt trên bao bì. Do vậy, nắm được những kiến thức cần thiết về tốc độ gió và công thức tính tốc độ gió của quạt điện công nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất. 

Hy vọng những thông tin cung cấp ở trên sẽ là bước đệm chắc chắn và hiệu quả cho bạn tự tin mua sắm chiếc quạt điện phục vụ cho cuộc sống.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!