Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha

Chúng ta thường nghe đến điện 1 pha và điện 3 pha trong cuộc sống bởi tính ứng dụng vô cùng phổ biến của chúng. 1 pha, 3 pha là hai dòng điện thông dụng nhất hiện nay và rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng về cả bản chất cho đến hiệu quả sử dụng. Do vậy, việc phân định sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha là vấn đề rất quan trọng và đáng được quan tâm. Nếu bạn còn đang khó hiểu về sự khác nhau đặc biệt này, hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ rõ những điểm khác biệt nổi bật nhất để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được.

So sánh sự khác nhau giữa dòng điện 1 pha và 3 pha

Thực chất, điện 1 pha và điện 3 pha có sự khác biệt hoàn toàn rõ nét thông qua các tiêu chí nhất định về khái niệm, hiệu điện thế và đối tượng sử dụng, cụ thể cpos thể phân biệt điện 1 pha và điện 3 pha như sau:

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Điện 1 pha và điện 3 pha

Khái niệm điện 3 pha và 1 pha

Theo quy ước của ngành điện lực, số pha của dòng điện sẽ được tính bằng số dây nóng hay là dây lửa. Theo đó, ta có cách định nghĩa 2 dòng điện này như sau:

Điện 1 pha là gì?

Điện 1 pha là dòng điện được tách ra từ một phần của dòng điện 3 pha. Dòng điện 1 pha có cấu tạo gồm có 2 dây dẫn trong đó 1 dây lửa và 1 dây mát (1 dây nóng và 1 dây lạnh).

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha thường có 4 dây bao gồm có 3 dây lửa và 1 dây mát (hay còn gọi là là 3 dây nóng và 1 dây lạnh). Có thể hiểu đơn giản hệ thống điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song với nhau và có chung 1 dây trung tính.

Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác. 

Chính vì cấu tạo có sự khác nhau thể hiện qua số dây nóng nên ngay trong cách gọi tên, ta cũng có thể thấy được những điểm khác nhau của 2 điện áp này.

Hiệu điện thế của điện 1 pha và điện 3 pha

Tùy vào từng khu vực địa lý mà điện áp 1 pha sử dụng các hiệu điện thế khác nhau phù hợp nhất. Tại Việt Nam, dòng điện 1 pha sử dụng hiệu điện thế giữa 2 đầu dây là 220V. Với một số quốc gia khác như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ lại sử dụng hiệu điện thế thấp hơn cho dòng điện 1 pha như 100V, 110V,…

Cũng có sự khác biệt về hiệu điện thế ở mỗi quốc gia về điện 3 pha, theo đó, dòng điện 3 pha của nước ta sử dụng hiệu điện thế là 380V/3F.

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Đối tượng sử dụng

  • Dòng điện 1 pha được sử dụng phổ biến cho sinh hoạt gia đình, được sử dụng cho các thiết bị điện có công suất nhỏ, không bị hao phí về nguồn điện năng nhiều. Dòng điện mà ta thường xuyên sử dụng cho tủ lạnh, tivi, bếp điện, máy giặt,… là dòng điện 1 pha.
  • Tuy nhiên dòng điện 3 pha có tính ứng dụng thiên về việc truyền tải điện, sản xuất công nghiệp với các máy móc công suất lớn. Tuy vậy, bạn cũng có thể sử dụng điện 3 pha vào cuộc sống sinh hoạt nhưng bạn sẽ phải đối mặt với hoá đơn tiền điện cao ngất bởi điện 3 pha nằm trong danh sách điện kinh doanh sản xuất mà không phải điện sinh hoạt.

Tham khảo thêm:

Công thức tính công thức tiêu thụ điện 3 pha

Cách tính công suất điện 1 pha

Nên dùng điện 1 pha hay 3 pha

Qua sự so sánh cụ thể qua từng tiêu chí kể trên, mỗi dòng điện lại có những ưu điểm riêng biệt. Nếu bạn hỏi rằng: “Tôi nên dùng điện 1 pha hay là dùng điện 3 pha?” vậy thì câu trả lời hoàn hảo nhất đó là tuỳ vào mục đích sử dụng và nhu cầu sử dụng ra sao để sử dụng dòng điện sao cho phù hợp nhất.

Bạn muốn chọn một dòng điện để phục vụ cho đời sống sinh hoạt, dòng điện 1 pha sẽ là phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề hao phí điện năng tiêu thụ cho đến thiết kế, lắp đặt cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn muốn chọn một dòng điện đáp ứng nhu cầu về hiệu suất dẫn điện cao, tải những máy móc công suất lớn thì dòng điện ba pha mới thực sự phù hợp. Trong các ngành công nghiệp, có tới 70% các động cơ, máy móc công nghiệp đều được thiết kế để sử dụng nguồn điện 3 pha để đạt hiệu quả cao nhất.

Dù là điện 1 pha hay 3 pha nếu được sử dụng trong điều kiện môi trường, mục đích thích hợp sẽ giúp người tiêu dùng tối ưu chi phí và thu được lợi ích vô cùng lớn. Hy vọng rằng, qua so sánh sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha kể trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hai dòng điện thông dụng này và có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!