Công Thức Tính Công Suất Điện 1 Chiều Chuẩn Xác

Chúng ta thường nghe đến dòng điện xoay chiều với tính ứng dụng vô cùng cao, bên cạnh đó, dòng điện 1 chiều cũng là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy dòng điện 1 chiều là gì? Công thức tính công suất điện 1 chiều như thế nào? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung về dòng điện 1 chiều và công suất điện 1 chiều

Dòng điện 1 chiều là gì?

Nếu như dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ biến thiên theo thời gian thì dòng điện 1 chiều là dòng điện mà sự chuyển động của các hạt electron mang điện chỉ theo một chiều chuyển động nhất định từ dương sang âm hay dòng chuyển động của các điện tử tự do. Điều này cũng có nghĩa là dòng điện 1 chiều luôn có điệp áp không thay đổi. Cường độ của dòng điện một chiều có thể tăng lên hoặc giảm xuống nhưng luôn đảm bảo là không đổi chiều.

Dòng điện một chiều được kí hiệu là DC (được viết tắt từ Direct Current).

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Công thức tính công suất điện 1 chiều

Công suất điện 1 chiều được hiểu như thế nào?

Công suất điện của dòng điện 1 chiều là công suất tiêu thụ điện năng của đoạn mạch đó và có trị số bằng điện năng mà đoạn mạch tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. Hay nói cách khác, là bằng tích hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

Ký hiệu công suất là P (đơn vị W).

Công thức tính công suất điện 1 pha

Theo đúng định nghĩa ở trên, ta có công thức tính công suất điện 1 chiều như sau:

P = U x I

Trong đó:

U là điện áp tính bằng Vol (V)

I là dòng điện tính bằng Ampe (A)

Bằng việc xác định chỉ số U và I được cung cấp sẵn, ta có thể tính dòng điện 1 chiều vô cùng đơn giản.

Ý nghĩa của thông số công suất điện 1 chiều

Dòng điện 1 chiều được ứng dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt và sản xuất. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao chúng ta phải xác định công suất dòng điện 1 chiều? Công suất điện là một trong những thông số quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua bởi nó sẽ giúp cho chúng ta hạch toán được thiết bị đã tiêu tốn bao nhiêu điện năng, quy ra chi phí tiền điện hàng tháng là bao nhiêu và liệu với chi phí như vậy, ta có thể chi trả và sử dụng tiếp hay không. Và công suất điện là lời giải cho những bài toán đau đầu kể trên.

Trên thực tế, việc xác định công suất của điện 1 chiều khá đơn giản do mạch điện của dòng điện 1 chiều đơn giản, không hề phức tạp như dòng điện xoay chiều. Do đó, với những chỉ số về điện áp, cường độ, ta có thể dễ dàng tính toán ra ngay công suất điện 1 pha để đánh giá khả năng hoạt động của thiết bị.

Qua những thông tin bổ ích kể trên, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức thực tế và cần thiết nhất để áp dụng trong cuộc sống. Hiểu biết thêm về việc xác định công suất điện 1 chiều, bạn sẽ tự tin làm chủ mọi sự lựa chọn để đem đến sự hoàn hảo nhất cho cuộc sống của mình.

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!