Công thức tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Công nghiệp đang trên đà phát triển với cường độ mạnh mẽ và liên tục kéo theo đến 99% các thiết bị, máy móc công nghiệp sử dụng nguồn điện 3 pha. Chỉ có nguồn điện nặng đô như vậy mới có thể tải điện một cách an toàn và hiệu quả trong những môi trường này. Vậy làm cách nào để ta có thể tính được công suất tiêu thụ điện 3 pha để đánh giá xem thiết bị đó tiêu tốn điện năng bao nhiêu? Rất nhiều người còn lạ lẫm với vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thông tỏ mọi thắc mắc có liên quan.

Tìm hiểu về công suất điện

Công suất điện được hiểu như thế nào?

Công suất điện là tốc độ tiêu thụ điện, là thông số hiển thị cho người sử dụng biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị là bao nhiêu hay sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện trong thời gian 1 tháng theo đồng hồ đo để làm căn cứ tính toán số tiền điện cần phải chi trả. Công suất điện được ký hiệu là P với đơn vị như HP, KW, W, …

Dựa theo từng nguồn điện như điện 1 pha, điện 3 pha mà chúng ta sẽ có cách tính công suất tiêu thụ điện 1 pha hoặc 3 pha để xác định mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó đến đâu.

Cong-thuc-tinh-cong-suat-tieu-thu-dien-3-pha
Công thức tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Ý nghĩa của việc xác định công suất tiêu thụ điện 3 pha

Điện 3 pha là điện gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh, thường được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng như hệ thống nhà xưởng, khu công nghiệp hoạt động với cường độ cao. Việc xác định được công suất tiêu thụ điện 3 pha trong những môi trường này giúp cho:

  • Chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp hạch toán được chi phí tiền điện hàng tháng, khả năng chi trả có hợp lý hay không để linh hoạt điều chỉnh. 
  • Không những vậy, nó còn giúp ta biết được điện năng tiêu thụ bao nhiêu công suất, tránh việc sử dụng điện áp quá mức dẫn đến chập cháy, cháy nổ nguy hiểm, đặc biệt là ngành công nghiệp luôn tồn tại những tác nhân gây cháy nổ.

Công suất tiêu thụ điện là một thông số quan trọng nhất thể hiện khả năng hoạt động của thiết bị và khả năng tối ưu chi phí cho người dùng. Do vậy, trước khi mua bất cứ thiết bị điện nào, bạn nên chú ý xem trên nhãn sản phẩm để tìm được công suất hoạt động tối đa của quạt từ đó có thể tính toán, cân nhắc sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Mỗi một thiết bị công nghiệp sử dụng điện đều có tem dán kiểm định cùng các thông số mức tiêu thụ điện ngay ở thân máy hay motor. Mỗi dòng máy khác nhau đều có thông số khác nhau nên để có thể tính toán công suất điện 3 pha, ta làm theo 2 cách như sau:

Hướng dẫn tính công suất tiêu thụ điện 3 pha qua thời gian sử dụng

Áp dụng công thức tính như sau:

P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Trong đó:

H: thời gian sử dụng điện, tính theo giờ.

U: là mức điện áp. U1, U2, U3 là mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha. 

I là cường độ dòng điện.

Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha dựa vào hệ số công suất

Áp dụng công thức tính sau:

P = U.I.cosφ

Trong đó:

I là Cường độ dòng điện hiệu dụng cho mỗi tải

Cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải.

Tuỳ vào từng thông số được đề cập đến trên nhãn dán mà chúng ta có thể linh hoạt lựa chọn 1 trong 2 cách kể trên để áp dụng tính công suất tiêu thụ điện 3 pha. Đây là một bước quan trọng quyết định chi phí đầu tư của bạn có thực sự có lợi hay không, đừng bỏ qua bước tính toán này để lựa chọn thiết bị công nghiệp phù hợp nhất cả về giá cả cho đến những chi phí phát sinh sau này.

Xem thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *