So sánh xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

Hiện nay, có hai phương pháp xử lý bụi phổ biến nhất đó là xử lý theo quy trình ướt và khô. Vậy điểm giống và khác nhau của chúng là gì. Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin so sánh xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô sau đây.

Điểm giống nhau của xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

Quạt con sò là gì? Các loại quạt sò ly tâm hiện nay

Về mục đích, xử lý bụi bằng phương pháp ướtxử lý bụi bằng phương pháp khô này hoàn toàn giống nhau đó là xử lý triệt để bụi bẩn trong môi trường công nghiệp và cả các môi trường khác như tầng hầm, nhà kho,…Đảm bảo chất lượng không khí tốt nhất cho con người sinh sống và làm việc trong mọi môi trường.

Điểm khác nhau của xử lý bụi bằng phương pháp ướt và khô

Quạt con sò là gì? Các loại quạt sò ly tâm hiện nay

Về bản chất

Phương pháp ướt là phương pháp kiểm soát ô nhiễm bụi hiệu quả và chi phí rẻ nhất. Phương pháp này có khả năng loại bỏ hơn 99% chất ô nhiễm trong dòng khí thải.

Trong khi đó, phương pháp khô loại bỏ các chất ô nhiễm mà không cần sử dụng chất lỏng. Sử dụng vật liệu phản ứng khô, hay còn gọi là chất rắn để hấp thụ và loại bỏ các loại bụi ô nhiễm.

Về phạm vi ứng dụng

Phương pháp ướt: Sử dụng chủ yếu để lọc các hạt bụi thô – có tỷ trọng và kích thước lớn hơn 60mm, nồng độ ban đầu lớn, khí chuyển động với vận tốc nhỏ [<1÷2], các loại bụi có tính bám dính cao.

Phương pháp khô: Sử dụng để lọc các loại bụi nhỏ mịn hoặc khi yêu cầu lọc bụi cao. Các hạt bụi có kích thước > 3-5 μm , kết hợp lọc bụi và khử khí độc trong phạm vi có thể, cần làm nguội khí thải, chất lỏng kết dính, không an toàn về cháy nổ.

Về hiệu quả xử lý bụi

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt có khả năng lọc được những loại bụi kích thước nhỏ, đặc biệt, hiệu quả lọc bụi của phương pháp này cao hơn phương pháp khô.

Tuỳ thuộc vào tính chất môi trường, bạn có thể lựa chọn phương pháp xử lý bụi hiệu quả. Cả 2 phương pháp xử lý bụi kể trên được ứng dụng rất phổ biến hiện nay, mỗi loại đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó đem lại thực sự lớn và hữu ích đối với hoạt động sản xuất công nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về hai phương pháp để lựa chọn phù hợp nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!