Cấu Tạo Quạt Điện Và Nguyên Lý Làm Việc Của Quạt Điện

Quạt điện là một thiết bị điện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó tạo ra nguồn gió mát để làm mát cho con người và không gian, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng thì không ai có thể bỏ qua thiết bị này. Vậy bạn đã biết đến cấu tạo quạt điện và nguyên lý làm việc của quạt điện chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quạt điện là gì? 

Quạt điện là một loại thiết bị dẫn động sử dụng nguồn điện để tạo ra các luồng gió thổi nhằm phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Trong đó, công dụng của quạt điện chủ yếu được nhắm tới của quạt điện là làm mát, thông gió, hạ nhiệt cho không gian xung và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Cau-tao-quat-dien
Tìm hiểu cấu tạo quạt điện và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo quạt điện

Thiết bị này được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết, có thể phân chia cấu tạo quạt điện gồm 2 phần chính đó là cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong để bạn đọc dễ hình dung, theo đó:

Cấu tạo bên ngoài

Đơn giản thôi, cấu tạo bên ngoài của quạt chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các bộ phận: 

  • Lồng quạt: là bộ phận bao bọc bên ngoài để bảo vệ cánh quạt bên trong. Tránh sự tiếp xúc gần quạt.
  • Thân quạt: giúp kết nối các bộ phận của quạt lại với nhau, thường là thân thẳng đứng.
  • Cánh quạt: có nhiều cách thiết kế khác nhau để nhằm tạo sức gió mạnh hay yếu.
  • Động cơ quạt: là chìa khoá tạo ra sự chuyển động của quạt, giúp hoạt động chức năng tạo gió và toả gió.
Cau-tao-quat-dien
Cấu tạo bên ngoài quạt điện

Cấu tạo bên trong

  • Motor: được quấn dây đồng nguyên chất 100% giúp ngăn chặn tiếng ồn, hoạt động bền bỉ >>> Xem ngay những guyên nhân khiến motor bị nóng
  • Roto: có tác dụng tạo chuyển động cho bộ chuyển hướng
  • Tụ điện: tạo ra dòng điện lệch pha

Trên đây là những bộ phận quan trọng của quạt điện mà ai cũng phải nắm được. Để trong quá trình sử dụng, nếu có phát sinh gì, bạn cũng có thể sửa chữa cũng như vệ sinh quạt máy dễ dàng.

Cau-tao-quat-dien
Cấu tạo bên trong quạt điện

Nguyên lý làm việc của quạt điện

Vậy quạt quay dựa trên nguyên lý làm việc như thế nào? Dựa theo cấu tạo quạt ở trên, bạn sẽ thấy được quạt điện hoạt động theo nguyên lý sau:

  1. Khi dòng điện đưa đưa vào động cơ quạt. Lúc này, dòng điện sẽ được chạy vào bên trong các cuộn dây được quấn trên lõi sắt từ và tác động tới roto.
  2. Sau đó, tại đây tạo ra dòng điện lệch pha bên trong tụ điện tác động khiến roto quay và kéo theo cánh quạt quay tạo gió.
  3. Do đó, khi bạn muốn sử dụng quạt, chỉ cần kết nối với nguồn điện và lựa chọn tốc độ quạt (thường là tốc độ 1, 2, 3), các bộ phận bên trong sẽ ngay lập tức kết nối và tạo sự chuyển động cho cánh quạt tạo gió mát.

Nắm được cấu tạo quạt điện cũng như nguyên lý làm việc của nó sẽ giúp cho quá trình sử dụng dễ dàng và an toàn hơn. Khi có bất cứ trục trặc nào, bạn không cần đem ra quán để mất thêm chi phí sửa chữa mà có thể khắc phục sự cố ngay tại nhà bởi bạn biết được nguyên nhân từ đâu do sự am hiểu về chiếc quạt điện này. Hãy trang bị cho mình những kiến thức để linh hoạt hơn, tiết kiệm hơn trong cuộc sống bạn nhé!

Bài viết liên quan:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *