Vệ sinh quạt máy thế nào cho đúng và hiệu quả nhất?

Trong những ngày hè nóng bức, thiết bị luôn hoạt động liên tục để đem đến làn gió mát, xua tan sự nóng bức đến khó chịu cho con người chính là quạt điện. Hoạt động hết mình và hiệu quả tuyệt vời là thế, nhưng nếu chúng ta không vệ sinh đúng cách cho những chiếc quạt máy này, liệu chúng có hoạt động bền bỉ trong thời gian dài hay không? Chắc chắn rằng, việc bảo dưỡng và vệ sinh quạt là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tuổi thọ của quạt dài hạn hay ngắn hạn. Hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh quạt máy, hôm nay, An Phú Quý sẽ chia sẻ cho các bạn các bước vệ sinh quạt đúng và hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ sản phẩm, tối ưu hoá chi phí nhất có thể.

Tại sao chúng ta phải vệ sinh quạt điện sau thời gian dài sử dụng?

Sau một thời gian sử dụng quạt, lồng quạt và cánh quạt sẽ dễ bị bám bụi và tích tụ lượng bụi bẩn khá lớn. Việc này khiến cho chiếc quạt của bạn hoạt động trở nên kém hiệu quả, nặng nề hơn, lượng gió toả ra không được lớn do bụi bám trên quạt cản trở việc tạo gió mạnh và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Đặc biệt, khi bạn sử dụng một chiếc quạt bám bụi bẩn, rất dễ khiến bạn hít phải lượng bụi phát ra từ cánh quạt. Một chiếc quạt sạch sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của mình và tránh khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp. Do vậy, vệ sinh quạt thông gió làm mát là vô cùng quan trọng cần được thực hiện theo lịch trình cụ thể để đảm bảo hiệu quả hoạt động và sức khoẻ của chúng ta.

Maxresdefault
Vệ sinh quạt máy hiệu quả

 

Tham khảo thêm >>> Tốc độ gió là gì? Cách tính tốc độ gió của quạt điện

Cách vệ sinh quạt làm mát đúng và hiệu quả nhất

Hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh quạt máy là một chuyện, bắt tay vào vệ sinh sao cho đúng và hiệu quả nhất lại là chuyện khác, bởi không phải ai cũng có thể thực hiện trơn tru và không làm ảnh hưởng tới các bộ phận của quạt. Để giúp bạn có một tâm thế sẵn sàng và vui vẻ, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể các bước thực hiện vệ sinh đúng chuẩn và nhanh nhất:

Bước 1: Kiểm tra quạt có hoạt động tốt hay không?

Trước khi tiến hành vệ sinh quạt, bạn cần kiểm tra chiếc quạt của mình hoạt động tốt hay không. Nếu chiếc quạt gặp các vấn đề hư hỏng, hãy đem quạt đến các trung tâm sửa chữa để khắc phục kịp thời.

Bước 2: Tháo lồng quạt và cánh quạt

Tắt và rút dây nguồn quạt, núm điều khiển quay (trên trục động cơ) phải được rút lên trước khi vệ sinh. Sau đó, tháo lồng bảo vệ quạt, tháo cánh quạt bằng cách vặn núm giữ ngược chiều kim đồng hồ và tháo tiếp núm giữ lồng quạt còn lại, tháo lồng quạt trong cùng.

Thao-long-quat
Tháo lồng quạt và cánh quạt

Bước 3: Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ (xà phòng, nước rửa chén) để vệ sinh lồng quạt, cánh quạt, núm giữ lồng quạt, sau đó lau lại thật khô.

Ve-sinh-quat-hoi-nuoc-lau-man-chan-20160222135216893
Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

Bước 4: Vệ sinh và bảo dưỡng trục quay

Bảo dưỡng trục quay là điều vô cùng cần thiết. Bởi sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn có thể kẹt trong trục quay, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của quạt.

Để vệ sinh trục quay, đầu tiên tháo ốc bảo vệ trục quay, sau đó tháo ốc cố định trục và tiến hành vệ sinh trục quay bằng chổi, khăn khô. Nếu trục quay bị cứng, không linh hoạt thì bạn nên nhỏ một vài giọt dầu máy vào. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động và ít hao điện hơn trong quá trình sử dụng.

Unnamed
Vệ sinh trục quạt

Bước 5: Lắp lồng quạt và cánh quạt

Khi lồng quạt và cánh quạt đã khô hoàn toàn, tiến hành lắp ráp lại lồng quạt phía sau, đai ốc gắn phía sau, cánh quạt theo thứ tự ngược lại khi chúng được tháo ra.

Quat-dung-asia-lap-quat-15
Lắp lồng quạt và cánh quạt

Bước 6: Kiểm tra lại quạt có hoàn động bình thường hay không

Sau khi lắp ráp xong quạt, bạn cần kiểm tra lại sản phẩm bằng cách kết nối với nguồn điện và vận hành quạt. Đây cũng là bước cuối cùng để vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường đúng cách.

Trên đây là 6 bước thực hiện vệ sinh quạt điện hiệu quả và nhanh chóng nhất. Do tần suất sử dụng quạt là vô cùng lớn nên bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên 1 tuần 1 lần và bảo dưỡng định kỳ mỗi tháng 1 lần để đảm bảo chiếc quạt luôn mạnh mẽ và bền bỉ. Hy vọng rằng, cách vệ sinh quạt làm mát mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn áp dụng trong thực tế một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *