Sự Khác Nhau Quạt Hướng Trục Gián Tiếp Và Quạt Hướng Trục Trực Tiếp

Một trong những sản phẩm quạt công nghiệp đa dạng về chủng loại, mẫu mã đó là quạt hướng trục. Thị trường có quạt hướng trục trực tiếp, quạt hướng trục gián tiếp khiến cho người dùng khá hoang mang khi không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt. Tìm hiểu sự khác nhau quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp là điều quan trọng để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cả 2 loại quạt này.

Tìm hiểu về quạt hướng trục trực tiếp

Quạt hướng trục trực tiếp là sản phẩm được chế tạo động cơ gắn trực tiếp với cánh quạt cho lưu lượng gió lớn, dùng để sử dụng ở các hệ thống ống gió trong các công trình dân dụng và  trong công nghiệp nhằm mục đích khác nhau như: thông gió hành lang, hút khói tầng hầm, cung cấp gió tươi, hút khí nóng nhà bếp,….

Truyền động trực tiếp, chạy êm, không rung do cánh được thiết kế góc nghiêng với số lượng phù hợp và được cân bằng động 2 mặt. Toàn bộ quạt được sơn tĩnh điện, đảm bảo độ bền tuyệt đối.

Xem ngay các mẫu quạt hướng trục tròn tại đây

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Sự khác nhau quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

Tìm hiểu về quạt hướng trục gián tiếp

Là loại quạt sở hữu thiết kế động cơ nằm tách rời quạt, liên kết với hệ thống cánh bằng dây curoa nên quạt hướng trục gián tiếp được ứng dụng nhiều trong môi trường khắc nghiệt như hút khí nóng, có sự ăn mòn, độc hại cao.

Truyền động gián tiếp, khi động cơ quay khiến dây curoa chuyển động và tác động đến cánh quạt khiến cánh quay. Độ bền của động cơ đảm bảo cao nhất do không phải tiếp xúc trực tiếp với dòng khí.

Số vòng quay quay của cánh quạt có thể thay đổi thông qua việc thay đổi kích thước của puly ở đầu động cơ và gối đỡ.

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
So sánh đặc điểm hai dòng quạt hướng trục phổ biến nhất hiện nay

Sự khác nhau quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

Thông qua sự tìm hiểu chi tiết về 2 loại quạt này, chúng ta có thể thấy được sự khác nhau của hai dòng quạt hướng phục này thể hiện ở:

Cấu tạo

 • Quạt hướng trục trực tiếp thiết kế động cơ gắn trực tiếp với cánh quạt, truyền động trực tiếp
 • Quạt hướng trục gián tiếp thiết kế động cơ gắn gián tiếp với cánh quạt thông qua hệ thống dây curoa, truyền động gián tiếp.

Độ bền động cơ

 • Quạt hướng trục trực tiếp hút bụi bẩn, khí nóng theo đường truyền thẳng từ cánh đến động cơ nên tuổi thọ động cơ bị ảnh hưởng.
 • Trong khi quạt hướng trục gián tiếp có động cơ nằm tách rời khỏi quạt, không nằm trên đường đi của dòng khí nên độ bền là tốt nhất.

Ứng dụng

 • Quạt hướng trục trực tiếp chỉ thích hợp sử dụng trong môi trường dân dụng và công nghiệp điều kiện bình thường.
 • Quạt hướng trục gián tiếp được ứng dụng cao trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt, nhiều khí nóng, nền nhiệt cao, ăn mòn, oxy hoá như nhà máy hoá chất, luyện kim,…

Sự so sánh kể trên khá chi tiết để giúp bạn biết được giữa hai loại quạt hướng trục trực tiếp và gián tiếp này có điểm gì khác nhau. Để từ đó, tuỳ vào tính chất môi trường mà bạn có thể lựa chọn cho mình dòng quạt như ý và phù hợp. Chúc bạn thành công!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
   GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
   Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!