So sánh quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp

Quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có sự khác biệt. Nhìn chung, sự khác biệt này nằm ở cấu tạo, cách thức hoạt động cũng như ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Phân biệt rõ ràng quạt hướng trục trực tiếp hay gián tiếp giúp bạn dễ dàng chọn một sản phẩm phù hợp với không gian của mình.

Sự giống nhau của quạt hướng trục trực tiếp và gián tiếp

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp đều có điểm chung đều là quạt hướng trục. Đặc điểm chính của những loại quạt này đó chính là chiều hút thường sẽ song song với trục quạt và thiết kế nhỏ hơn quạt ly tâm.

Đồng thời, giữa hai loại quạt này còn có điểm chung là thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Bạn có thể mang quạt đến nhiều nơi khác nhau một cách tiện lợi cùng như phù hợp với nhiều công trình.

Hai loại quạt này cùng hoạt động theo nguyên lý quạt hướng trục đó là động cơ quay và không khí bên trong sẽ bị hút và đẩy ra bên ngoài. Tuy nhiên, hình thức hoạt động và cấu tạo của hai loại quạt có sự khác nhau nên mới có việc phân biệt quạt hút hướng trục gián tiếp và quạt trực tiếp.

Sự khác biệt của quạt hướng trục trực tiếp và gián tiếp

Trong phân biệt quạt hướng trục trực tiếp và gián tiếp sẽ phân thành nhiều yếu tố khác nhau như cấu tạo, hình thức hoạt động và ứng dụng. Hai loại quạt này sẽ có sự khác biệt đáng kể về những yếu tố này. 

Cấu tạo

Quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp có sự khác biệt về cấu tạo. Quạt hướng trục trực tiếp được thiết kế gắn liền, các bộ phận liên kết chặt chẽ với nhau. Phần động cơ nối liền để tạo thành một khối, hướng thổi gió song song với trục quạt.

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Tuy nhiên, quạt hướng trục gián tiếp có động cơ nằm phía trên thân quạt. Phần động cơ cũng tách rời với cánh quạt và được nối bằng dây curoa hỗ trợ chuyển động. 

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu

Tham khảo thêm về cấu tạo của quạt hướng trục

Hình thức hoạt động

Quạt hướng trục trực tiếp hoạt động với lực hút vô cùng mạnh mẽ, lượng gió sinh ra khá lớn. Quạt có thể đạt mức gió tối đa chỉ trong vòng vài phút, không mất thời gian khi khởi động. 

So với quạt trực tiếp thì quạt hướng trục gián tiếp hoạt động chậm hơn. Đồng thời, khả năng hút gió của loại quạt gián tiếp cũng được đánh giá thấp hơn so với quạt trực tiếp. 

Độ bền

Quạt hướng trục trực tiếp có động cơ gắn liền với cánh quạt nên khi quạt vận hành thì không khí, bụi bẩn sẽ đi qua theo hướng này. Khi đó, động cơ của cánh quạt rất dễ bị bám bụi và ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt. Chính vì thế mà quạt trực tiếp thường có tuổi thọ thấp hơn so với quạt gián tiếp.

Quạt hướng trục gián tiếp có thiết kế giúp bụi bẩn không đi theo hướng của động cơ. Do đó giảm tình trạng bụi bẩn bám vào động cơ. Do vậy độ bền của quạt hướng trục gián tiếp cao hơn.

Ứng dụng

Quạt hướng trục gián tiếp có động cơ mạnh mẽ, ít bị ảnh hưởng theo sự thay đổi của môi trường nên thích hợp với môi trường ô nhiễm. Những không khí ẩm, khắc nghiệt thì vẫn có thể dùng quạt hướng trục gián tiếp.

Tuy nhiên, quạt hướng trục trực tiếp dễ bị ảnh hưởng bởi không khí nên thích hợp với không gian khô thoáng. Những nơi có không khí ẩm sử dụng quạt trực tiếp sẽ dễ bị hư hỏng. 

Kết luận

Quạt hướng trục gián tiếp và quạt hướng trục trực tiếp có nhiều điểm tương đồng cũng như khác biệt. Bạn có thể cân nhắc dựa trên các đặc tính của quạt để chọn cho mình một chiếc quạt công nghiệp phù hợp với không gian của mình.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!