Nguyên nhân và cách sửa quạt không quay

Quạt là thiết bị làm mát có tính ứng dụng cao nhất, chúng phổ biến trong mọi không gian, thời gian và hoàn cảnh. Vì thế, các vấn đề phát sinh liên quan đến quạt cũng rất được người dùng chú trọng, trong đó, tình trạng quạt không quay là một trong những trục trặc thường gặp nhất. Vậy cách sửa quạt không quay như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân quạt không quay

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Trước khi đi tìm phương pháp khắc phục quạt không quay, bạn cần nắm được nguyên nhân quạt không quay phát sinh từ đâu, từ bộ phận nào.

Tham khảo ngay cấu tạo quạt điện và nguyên lý hoạt động

Theo đó, có 4 nguyên nhân phổ biến dẫn đến quạt không quay đó là:

Dây nguồn bị đứt

Dây nguồn là đoạn dây có phích cắm từ đế quạt để kết nối với nguồn điện. Đây cũng là bộ phận thường xuyên gặp vấn đề về đứt dây, quạt không thể kết nối với nguồn điện để chạy.

Tụ quạt hỏng

Tụ quạt có chức năng khởi động quạt quay khi mới bật công tắc nên khi quạt không quay, bạn có thể nghi ngờ quạt hỏng tụ.

Kẹt trục quạt

Sau thời gian dài sử dụng, trục quạt bị mòn, có thể dẫn đến kẹt trục khiến cho quạt khó hoạt động khi mới bật quạt. Chúng ta thường dùng tay quay cánh quạt vài lần, quạt mới quay.

Nút bấm quạt hỏng

Hỏng nút bấm tốc độ của quạt cũng là nguyên nhân quạt không quay. Sử dụng lâu dài khiến cho nút bấm bị mòn, không còn nhạy, thậm chí bị kẹt vào trong không sử dụng được nữa.

Cách sửa quạt không quay nhanh chóng và hiệu quả

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Với những nguyên nhân kể trên, bạn nên bắt tay vào thực hiện giải pháp khắc phục tình trạng quạt không quay đó là:

Nếu dây nguồn bị đứt, bạn có thể đấu nối lại nguồn điện hoặc mua thêm 1 đoạn dây điện để nối hai đầu với nhau, đảm bảo chiều dài dây điện phù hợp để kết nối với nguồn điện.

Khi kiểm tra tụ điện bị thủng hoặc phồng tức là tụ đã hỏng và bạn phải mua tụ mới để thay thế.

Trục quạt bị kẹt gây khó khăn cho quạt quay bình thường, bạn chỉ cần tra dầu vào ổ trục quay để bôi trơn, dùng tay quay đều cánh quạt để giúp trục quạt bôi trơn tốt hơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng quạt bình thường mà không sợ kẹt trục, gãy cánh.

Trường hợp hỏng nút bấm, tháo vỏ thân quạt để kiểm tra nguyên nhân nút bấm bị hỏng để khắc phục kịp thời.

Quạt đang sử dụng bình thường nhưng bỗng dưng không quay, bạn cũng đừng hoang mang mà hãy xem xét nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục. Trên đây là những nguyên nhân quạt không quay thường gặp nhất và cách xử lý cực kỳ hiệu quả, nhanh gọn, có thể thực hiện tại nhà. Hãy trang bị thông tin hữu ích này và áp dụng trong thực tế cuộc sống bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!