Nguyên nhân quạt rung lắc và cách khắc phục

Quạt điện là thiết bị làm mát thiết yếu mà gia đình nào cũng yêu thích sử dụng. Sẽ rất bất tiện và khó chịu nếu như chiếc quạt rung lắc, kêu to khi hoạt động phải không nào? Nếu quạt của gia đình bạn đang gặp tình trạng này, hãy tìm hiểu nguyên nhân quạt rung lắc ngay sau đây.

Các nguyên nhân quạt rung lắc, kêu to

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Do cánh quạt bị biến dạng, vị trí lắp đặt không đúng

Ổ trục bị bào mòn, khe hở lớn

Các thiết bị không được gắn chặt với nhau

Sự cố từ cuộn dây

Khe hở không khí không đều

Đây là các nguyên nhân chủ yếu và thường xuyên xảy ra. Cho nên, bạn hãy ưu tiên điều tra nguyên nhân này để xác định tình trạng quạt của mình xuất phát từ đâu.

Cách khắc phục quạt rung lắc mạnh, kêu to

Cánh quạt bị biến dạng, vị trí lắp đặt không đúng

Điều chỉnh lại vị trí lắp quạt sao cho đầu sau của nó tới mặt sau của lưới chụp bảo vệ có khoảng cách bằng nhau.

Đảm bảo khoảng cách của cánh quạt đến mặt trước của lưới chụp là bằng nhau.

Ổ trục chứa dầu bị bào mòn, khe hở lớn

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Trục quay và ổ trục không phối hợp chặt chẽ khiến cho tiếng ồn to hơn và gây ma sát mạnh giữa lõi thép của sato, roto. Bạn nên làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, sau đó đặt đứng trục quay và lắp ổ trục vào. 

Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới hoặc bạn phải dùng tay chạm nhẹ thì ổ trục mới có thể trượt xuống dưới, điều đó cho thấy khe hở giữa trục quay và ổ trục là hợp lý. Nhưng nếu ổ trục tự động trượt xuống chứng tỏ khe hở lớn. Khi đó, ổ trục ngậm dầu phải lắp ngược lại 180º.

Các thiết bị không gắn chặt với nhau

Kiểm tra toàn bộ các bộ phận quạt, siết chặt lồng quạt sau khi tháo lắp, thay bánh xe răng mới, đặt để quạt ở vị trí bằng phẳng, an toàn.

Sự cố từ cuộn dây

Nếu chất lượng của ổ trục, quạt điện đều tốt, lắp ráp đúng thì nguyên nhân gây ra tiếng ồn của động cơ điện là do sự cố từ cuộn dây. Khi sửa chữa, số vòng dây của cuộn dây không đúng, làm cho từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.

Cần phải tháo bỏ quạt, cho chạy không tải để xác định tiếng ồn.

Khe hở không khí không đều

Biện pháp giải quyết đơn giản là xoay nắp đậy đầu máy đi một góc sao cho có khả năng điều chỉnh tốt được khe hở không khí.

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục từng nguyên nhân quạt rung lắc, kêu to. Hãy xem chiếc quạt của bạn thuộc trường hợp nào để có biện pháp khắc phục phù hợp nhé.

Ngoài kêu to rung lắc, khi sử dụng quạt bạn còn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề khác, cùng tìm hiểu tại những bài viết dưới đây:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!