Cách vệ sinh quạt thông gió đơn giản hiệu quả

Vệ sinh quạt thông gió thường bị rất nhiều người quên lãng vì không nằm trực tiếp ngay trước tầm nhìn. Tuy nhiên, quạt thông gió giúp không khí, khói bụi nhà bạn, công ty bạn sạch sẽ hơn, trong lành hơn. Để có thể thực hiện được điều đó, trước hết quạt thông gió phải thật sạch. Chính vì vậy, việc bảo trì cũng như vệ sinh thường xuyên bằng những giải pháp đơn giản, tối ưu luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. 

Công dụng của quạt thông gió trong

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Quạt thông gió giúp không gian thoáng trong lành

Quạt thông gió là một thiết bị quan trọng trong gia đình và công ty. Nhờ quạt thông gió, môi trường sống và làm việc tại gia đình cũng như xí nghiệp, công ty được cải thiện chất lượng không khí bằng cách lọc bụi và các hạt nhỏ khác.

Chưa dừng lại ở đó, hệ thống thông gió chuyên nghiệp còn tạo ra dòng khí lưu thông giúp không khí trong phòng luôn trong trạng thái sạch và tươi mát.

Trong gia đình, quạt thông gió có thể được sử dụng trong phòng ngủ, phòng khách, hoặc phòng làm việc, phòng vệ sinh. Đây là thiết bị giúp làm giảm nhiệt độ phòng trong những ngày nóng bức, đồng thời cải thiện sức khỏe bằng cách giảm tiếng ồn và làm giảm các triệu chứng dị ứng. 

Bên cạnh đó, thiết bị còn giúp giảm bớt mùi hôi bởi nấu ăn hay vệ sinh. Chính vì vậy, quạt thông gió là sự lựa chọn của rất nhiều hộ gia đình tại thành phố, đặc biệt là các khu chung cư từ cao cấp đến bình dân.

Tác dụng quạt thông gió trong công nghiệp giúp khử mùi hôi, giảm nhiệt, lưu thông bầu không khí cho nhà vườn, trang trại chăn nuôi, nhà xưởng,…

Cách tháo cánh quạt thông gió an toàn, chính xác và vệ sinh an toàn

Trước khi muốn vệ sinh sạch sẽ quạt thông gió thì bạn sẽ đến với bước tháo cánh quạt. Đây được xem là một công đoạn khó nhằn với những ai không nắm bắt thứ tự chính xác. 

 • Tắt nguồn điện: Trước khi thực hiện bất kỳ công việc bảo trì hay vệ sinh nào trên các thiết bị có liên kết với nguồn điện thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là tắt nguồn điện. 

Mục đích của việc làm này chính là tránh những tai nạn liên quan đến cháy điện xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng con người. 

 • Tháo mặt ngoài: Để việc tháo mặt ngoài trở nên dễ dàng hơn, bài viết này sẽ mách cho bạn một mẹo nhỏ. Ở trên quạt thông gió ở mặt ngoài sẽ có 2 ngạch nằm ở vị trí đối diện nhau. 

Việc của bạn chính là ấn vào 2 ngạch này để dễ dàng tháo mặt ngoài của quạt thông gió. Tuy nhiên, lưu ý cho người thực hiện chính là khi tháo mặt ngoài ra sẽ có rất nhiều bụi bẩn rơi ra theo. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý bảo hộ an toàn để tránh rơi vào mắt, miệng. 

 • Tháo quạt rời khỏi hệ thống đỡ: Khi tháo quạt ra khỏi hệ thống đỡ, bạn nên thực hiện hết sức cẩn thận tránh trường hợp làm rơi hoặc va đập. Khi đó, cánh quạt sẽ bị nứt hoặc gãy. Từ đó dẫn đến những hiện tượng như quạt kêu to tiếng hơn hoặc thông gió kém năng suất hơn. 
 • Vệ sinh quạt và nắp: Ở bước này, bạn có thể sử dụng máy hút bụi chuyên dụng hoặc bất kỳ máy hút bụi, hút lông nào bạn có. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng khăn ướt để lau sạch một cách đơn giản. 

Tuy nhiên, sử dụng khăn ướt sẽ mất thời gian hơn cũng như bạn phải thật cẩn thận không để khăn quá ướt rất nguy hiểm nếu sau đó bạn không lau thật khô. 

 • Vệ sinh ống xả: Với bước này, bạn chỉ cần sử dụng máy hút bụi để vào ống xả để thu dọn. 
 • Vệ sinh phần vỏ quạt, mặt thoát gió bên ngoài: Với các bộ phận này, bạn hãy sử dụng khăn ướt để vệ sinh. 
 • Lắp đặt các bộ phận: Bạn hãy lắp đặt các bộ phận theo thứ tự ngược lại so với khi tháo ra. 
 • Bật nguồn điện và kiểm tra xem quạt thông gió hoạt động giống bình thường hay không. 

Nếu không được vệ sinh định kỳ, quạt thông gió có thể trở thành nơi tích tụ bụi và vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên tiến hành vệ sinh quạt thông gió. Nếu bạn không thể tự làm được có thể liên hệ với những công ty chuyên nghiệp chuyên bảo trì quạt thông gió.

Xem thêm
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
   GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
   Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!