Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi

Quạt thông gió hiện nay luôn đang là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Thường được ứng dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Giúp trao đổi không khí, mang lại luồng gió tươi tự nhiên, loại bỏ chất độc hại. Giúp đảm bảo môi trường không khí và bụi bẩn. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người lao động, công nhân.  Tất cả các loại quạt thông gió đều có 1 điểm chung đó là về mặt công dụng chính, xong mỗi sản phẩm có 1 đặc điểm, chức năng riêng, đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng. Vậy sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Quạt hút công nghiệp

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi

Quạt hút công nghiệp (còn được gọi là quạt hút mùi) với lưu lượng lớn và là một trong những thiết bị thông gió được sử dụng khá phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Tại sao nên sử dụng quạt hút công nghiệp? Lý do bởi dòng quạt này có công dụng chính là dùng để hút khí thải và cung cấp khí tươi cho các nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, và cả các hộ gia đình…. Việc lựa chọn đúng công suất quạt và lắp đặt phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ góp phần đảm bảo giữ gìn không khí trong lành, tăng cao tiện ích khi sử dụng cùng các thiết bị khác như máy điều hòa, bếp nấu…

Ưu điểm

– Quạt hoạt động rất ổn định, có lưu lượng gió lớn và áp lực cao.
– Cung cấp luồng không khí mới sạch sẽ, dễ chịu.
– Tiết kiệm năng lượng điện.
– Giúp người tiêu dùng tiết kiệm đến tận 60% chi phí
– Quạt mang lực hút rất lớn, vì thế dễ dàng loại bỏ những khí độc hại, khói bụi, oi nóng tại vị trí mong muốn, đồng thời đưa luồng khí tươi tự nhiên vào bên trong không gian, trao đổi khí vào điều hòa liên tục.
–  Dễ vận hành, hoạt động êm ái, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

Đây là dòng sản phẩm dành cho công nghiệp, các khu nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp…. nên thường có công suất lớn. Khả năng vận hành và độ bền cao, dùng để lưu thông không khí và loại bỏ các khí nặng mùi.

Tham khảo một số dòng quạt vuông công nghiệp:

Công dụng chính

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi

Thông thường, khi chọn mua và lắp đặt quạt hút dành cho công nghiệp, hệ thống thông gió được đặt ở các vị trí phát sinh ra không khí ô nhiễm, như bụi, khói, không khí ô nhiễm, hơi nóng, được thiết kế ống gió để đẩy không khí đi xa khỏi vị trí làm việc. Với mục đích chính đáp ứng nhu sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, quạt được thiết kế phù hợp cho cả không gian cố định và di động, thuận lợi cho từng vị trí hút thổi không khí.

  • Hút các khí thải và bụi bẩn từ bên trong để đưa ra bên ngoài, cung cấp lường khí oxy tươi mới cho không gian bên trong, đản bảo sức khỏe cho con người.
  • Làm mát không gian nhờ hệ thống ống dẫn và được chia nhỏ từ các cửa gió

Cách lựa chọn quạt hút phù hợp với không gian

– Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau để lựa chọn. Cần phải dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt để chia ra làm hai loại là quạt hướng trục và quạt ly tâm.

1. Quạt hút gió hướng trục

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi

Là loại quạt thông gió với dòng khí hút vào và thổi ra song song cùng với trục quạt. Quạt còn thường được dùng để hút khói hoặc không khí, đặc điểm của quạt là số cánh quạt khá ít, thường cắt không khí trực tiếp khi môi trường có bụi bẩn. Quạt hút gió hướng trục có hai loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường là:

  • Quạt hướng trục trực tiếp – Loại quạt có cánh được gắn trực tiếp vào motor.
  • Quạt hướng trục gián tiếp – Loại quạt được sử dụng dây curoa truyền lựa xoay từ bộ phận motor tới cánh

2. Quạt hút gió ly tâm

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi

Quạt thường có số lượng lớn cánh quạt cắt không khí, motor truyền động gián tiếp và motor truyền động trực tiếp với dây curoa thường được đặt hoàn toàn bên ngoài đường đi của luồng gió hút, cho nên motor thường tránh được bụi bẩn trực tiếp của luồng gió. Và đó cũng chính là lý do quạt chịu được không khí có bụi bẩn ở mức độ nhất định.

Quạt thổi công nghiệp

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi

Ưu điểm

– Quạt có lưu lượng lớn, áp lực cao.

– Tiêu hao ít năng lượng, vận hành ổn định, tuổi thọ quạt cao.

– Có cửa chớp che mưa tự đóng mở để bảo vệ cánh quạt và động cơ bên trong.

– Vừa có thể sử dụng trong hệ thống hút vừa có thể sử dụng trong hệ thống đẩy.

Tham khảo: Các mẫu quạt thông gió vuông tốt nhất cho nhà xưởng

Ứng dụng quạt thổi công nghiệp

Quạt thổi công nghiệp với dòng khí thổi ra song song với trục quạt. Công dụng chính là dùng để thổi không khí hoặc khói. Thường dùng trong các nhà máy nhiệt luyện, nhà máy đúc, nhà máy nhựa, hóa chất, mạ điện, văn phòng, công ty may mặc.

Ngoài ra, quạt còn được dùng để thổi gió, làm thoáng không khí trong các tầng hầm, trong các trang trại chăn nuôi…

Trên đây là sự khác nhau giữa quạt hút và quạt thổi do công ty TNHH đầu tư TMDV An Phú Quý cung cấp. Tự hào là nhà thầu uy tín chuyên thi công lắp đặt, thiết kế cung cấp, bảo dưỡng sữa chữa thi công hệ thông thông gió cho các công trình lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Để được tư vấn thêm về quạt thông gió, quý khách hàng hãy liên hệ theo hotline: 0967899132 để được hỗ trợ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!