So sánh quạt điều hòa và quạt thường có gì giống và khác nhau?

Giữa một loại quạt mát thông dụng, phổ biến với một loại quạt điều hoà hiện đại hơn, tính năng cao cấp và nổi trội hơn, nên lựa chọn loại nào thì tốt? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên hãy so sánh quạt điều hoà và quạt thường có gì giống và khác nhau để từ đó đưa ra sự quyết định phù hợp và đúng đắn.

Điểm giống nhau của quạt điều hoà và quạt thường

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Quạt điều hoà và quạt thường đều là những thiết bị làm mát tối ưu trong mọi môi trường, đặc biệt là trong gia đình. Làm mát nhanh chóng giúp không khí trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn, xua tan sự khó chịu, khô nóng của mùa hè.

Điểm khác nhau giữa quạt điều hoà và quạt thường

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Về cơ chế hoạt động

 • Quạt thường thực hiện chức năng làm mát bằng sự chuyển động của cánh quạt tạo ra gió và toả gió tới các vị trí xung quanh.
 • Quạt điều hoà thực chất là quạt làm mát bằng hơi nước, làm giảm nhiệt độ nhanh chóng.

Về khả năng làm mát

 • Quạt thường có chức năng làm mát để xua tan sự nóng bức tức thời, nếu thời tiết thực sự khắc nghiệt, khô nóng cao thì chiếc quạt này chưa làm tốt.
 • Quạt điều hoà thì ngược lại, chúng có khả năng làm giảm nhiệt độ từ 4-10 độ, đem đến hơi lạnh giải quyết tốt vấn đề nắng nóng cực độ, đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng.

Về tính năng

 • Quạt thường cũng được hiện đại hoá hơn so với trước đây khi trang bị tính năng điều khiển từ xa, hẹn giờ.
 • Quạt điều hoà ngoài tính năng điều khiển từ xa, hẹn giờ, nó còn có khả năng lọc không khí, tạo ion âm tốt cho sức khoẻ con người.

Về tính linh hoạt

 • Quạt thường thông thường là dòng quạt cố định, muốn di chuyển phải nhờ vào sức người bê vác. Ngày nay, tuỳ model mà có những dòng được lắp thêm bánh xe.
 • Quạt điều hoà luôn luôn được trang bị bánh xe để di chuyển linh hoạt trong mọi không gian, không tốn sức người và di chuyển nhanh chóng.

Về chi phí

 • Chi phí đầu tư: Giá thành của quạt thường thấp hơn so với quạt điều hoà
 • Chi phí sử dụng: Lượng tiêu thụ điện của quạt thường thấp hơn quạt điều hoà.

Dù hai dòng quạt điều hoà và quạt thường khác biệt rõ ràng nhưng thực tế cho thấy, sự kết hợp của cả hai dòng quạt này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi gia đình, môi trường sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng quạt thường để làm mát tức thời sau khi đi làm về thì chiếc quạt thường rất phù hợp. Và muốn có được giấc ngủ ngon trong những ngày nắng nóng cao điểm thì quạt điều hoà sẽ là lựa chọn lý tưởng. Còn gì tuyệt vời hơn khi trang bị cả 2 sản phẩm này phục vụ gia đình thân yêu và mọi môi trường làm việc, kinh doanh khác.

Tìm hiểu thêm: So sánh quạt phun sương và quạt điều hòa

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
   GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
   Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!