Quạt cắt gió cũ – Nên hay không nên sử dụng?

Quạt cắt gió là một sản phẩm sáng tạo và đang được sử dụng rộng rãi. Để tiết kiệm chi phí, rất nhiều người đang cân nhắc việc sử dụng quạt cắt gió cũ. Liệu điều này có được khuyến khích hay không? Cùng chúng tôi phân tích qua bài viết sau.

Tìm hiểu về quạt cắt gió

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện
Quạt cắt gió giúp ngăn thoát nhiệt điều hòa

Quạt cắt gió (Air curtain) hay còn gọi là quạt chắn gió là một loại thiết bị điện tử được sử dụng để tạo ra một luồng gió mạnh, chạy dọc theo một khu vực cửa, vách ngăn, hay một lỗ hổng bất kỳ để ngăn không cho không khí bên ngoài xâm nhập vào khu vực bên trong.

Nguyên lý hoạt động của quạt chắn gió là tạo ra một tầng không khí áp suất cao trên cửa ra vào, ngăn cản sự trao đổi không khí giữa hai khu vực bên trong và bên ngoài. 

Khi quạt cắt gió hoạt động, nó tạo ra một luồng khí từ trên xuống dưới, đẩy không khí ở tầng thấp lên cao và thổi một lớp không khí với tốc độ cao ra từ cửa ra vào. Lớp không khí này tạo ra một rào cản không khí, ngăn cản sự trao đổi không khí giữa hai khu vực bên trong và bên ngoài.

Để hiểu hơn về dòng quạt ngăn gió điều hòa bạn có tham khảo tại đây

Lợi ích của việc sử dụng quạt cắt gió

Quạt cắt gió đem lại rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

  • Tạo ra một lớp khí cản trở giữa không gian bên trong và bên ngoài, ngăn không khí lạnh hoặc nóng xâm nhập vào không gian bên trong.
  • Ngăn bụi, mùi hôi và côn trùng xâm nhập vào không gian bên trong, giúp giữ cho không gian bên trong luôn sạch sẽ và thoáng mát.
  • Lớp khí đảm bảo sự ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài nhưng vẫn có sự trao đổi khí nhất định nên không bị bí bách so với việc sử dụng mành chắn hay đóng cửa.
  • Giúp giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí và tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Nó cũng giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống điều hòa không khí và giảm chi phí bảo trì.

Có nên sử dụng quạt cắt gió cũ không?

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện
Cần cân nhắc kỹ càng khi chọn quạt chắn gió cũ

Việc sử dụng quạt chặn gió điều hoà cũ có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số bất lợi cần phải được xem xét.

Lợi ích quạt chắn gió cũ

Lợi ích đầu tiên phải kể đến của việc sử dụng quạt cắt gió điều hòa cũ là giá thành rẻ. Giá quạt cắt gió cũ sẽ thấp hơn so với sản phẩm mới, giúp tiết kiệm chi phí. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều người muốn lựa chọn mua quạt cắt gió đã qua sử dụng.

Việc tìm mua quạt cắt gió cũ cũng không quá khó khăn. Có rất nhiều cửa hàng và các hội nhóm thanh lý quạt cắt gió để bạn lựa chọn. Hơn thế nữa, khi sử dụng sản phẩm cũ, người dùng đã đóng góp vào việc giảm thiểu lượng rác thải điện tử, giúp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Hạn chế của quạt cắt gió đã qua sử dụng

Về mặt bất lợi, một điều chắc chắn là sản phẩm cũ sẽ không thể đảm bảo chất lượng và hiệu suất như sản phẩm mới, đặc biệt là các loại quạt chắn gió giá rẻ. Vì đã qua sử dụng, quạt cắt gió cũ có thể hoạt động không ổn định dẫn đến công suất gió tạo ra kém, hơn nữa còn có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, quạt cắt gió điều hoà cũ thường có độ bền thấp hơn, dẫn đến tình trạng hỏng hóc, cần phải sửa chữa thường xuyên. Thời gian bảo hành cũng không dài, phụ tùng thay thế không đầy đủ sẽ là những rủi ro mà người dùng phải đối mặt.

Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nếu còn đang phân vân, hãy cân nhắc việc sử dụng quạt cắt gió cũ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Còn nếu bạn vẫn muốn sử dụng quạt cắt gió cũ để tiết kiệm chi phí, hãy tìm đến những đơn vị bán quạt cắt gió cũ uy tín và kiểm tra thật kỹ càng trước khi quyết định xuống tiền. Chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý!

Xem thêm
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
      GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
      Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!