Hệ thống tăng áp cầu thang là gì? Vai trò và nguyên lý

Khói đám cháy luôn là tác nhân khiến cho con người cảm thấy hoang mang, nhanh chóng bị kiệt sức, khó thở và dễ mắc kẹt lại trong đám cháy. Sự ra đời của hệ thống tăng áp cầu thang chính là bước tiến bứt phá khắc phục tốt những tác nhân gây cháy nhanh chóng, hạn chế tối đa mất mát về của tính mạng, của cải mà đám cháy gây ra.

Hệ thống tăng áp cầu thang là gì?

Hệ thống tăng áp cầu thang

Có thể hiểu, hệ thống tăng áp cầu thang là hệ thống sử dụng quạt hút tăng áp để điều tiết áp suất không khí tại cầu thang, hành lang khi xảy ra hoả hoạn. Đây là hệ thống bắt buộc phải được trang bị trong toà nhà cao tầng theo tiêu chuẩn Việt Nam để đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống và làm việc cũng như quy mô dự án của chủ đầu tư.

Vai trò của hệ thống tạo áp cầu thang

Giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm, đảm bảo an toàn cho con người thoát ra khỏi khu vực cháy nhanh chóng.

Tạo ra sự chênh lệch áp suất khiến cho đám cháy không thể cháy lan ra các khu vực lân cận, hỗ trợ công tác chữa cháy hiệu quả.

Bảo vệ và giữ gìn tính mạng con người cũng như tài sản khỏi luồng khí, khói độc hại phát sinh từ đám cháy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống điều áp cầu thang bao gồm các thành phần: quạt tăng áp (loại quạt ly tâm hoặc quạt hướng trục), đường ống dẫn gió, các cửa cấp khí và van đóng mở, hệ thống cảm biến, hệ thống chữa cháy tự động. Tất cả những thành phần này thường được tích hợp và điều khiển thống nhất bởi hệ thống quản lý trung tâm BMS (Building management system).

  • Khi hỏa hoạn, một hoặc đồng thời các cảm biến sẽ hoạt động và báo tín hiệu đến hệ thống BMS. Nhận được tín hiệu, BMS sẽ cho khởi động 100% công suất quạt tạo áp.
  • Các cửa hút, xả khí theo cài đặt mặc định sẽ tự động điều tiết luồng không khí để đảm bảo lượng áp suất dư cần thiết, ngăn chặn sự xâm nhập của khói bụi đám cháy và thoát hiểm an toàn cho cư dân.
  • Cùng lúc đó, hệ thống chữa cháy tự động sẽ hoạt động để dập tắt đám cháy, tránh cho đám cháy cháy lan ra các khu vực khác.

Để đảm bảo cho hoạt động này diễn ra an toàn và hiệu quả ta cần chú ý tới việc tính toán quạt tăng áp cầu thang phù hợp đồng thời nguồn điện cung cấp phải độc lập và đảm bảo tính chống cháy, được thiết kế lắp đặt phù hợp sử dụng khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của hệ thống tăng áp cầu thang trong các dự án toà nhà cao tầng hiện nay bởi đó là giải pháp tuyệt vời đảm bảo an toàn cho con người và tài sản nếu có tình huống xấu xảy ra. Lựa chọn đơn vị cung cấp và lắp đặt quạt tăng áp cầu thang là việc làm cần phải thực hiện ngay từ khi dự án được hình thành mới đảm bảo được độ an toàn cao nhất. Hãy liên hệ tới An Phú Quý để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Tham khảo thêm: Hệ thống hút bụi kim loại là gì

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *