Cách sửa quạt treo tường không quay đơn giản nhất

Những cách sửa quạt treo tường không quay là điều mà mỗi cá nhân cần biết. Do là một vật dụng điện cơ, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng khi sử dụng và sửa chữa quạt treo tường.

Những nguyên nhân quạt treo tường không quay phổ biến nhất và cách xử lý

cách sửa quạt treo tường không quay
Sửa quạt treo tường theo nguyên nhân phát sinh sự cố

Do đặc thù là một vật dụng điện cơ, quạt treo tường sẽ gặp khá nhiều vấn đề trong quá trình hoạt động chẳng hạn như quạt không quay. Và sau đây là một số nguyên nhân chính:

Do nguồn điện bị hỏng

Đây được xem là một nguyên nhân bên ngoài khá phổ biến. Nguồn điện bị hỏng có thể là do mạch điện nhà bạn đang đứt ở một vị trí nào đó, không cung cấp được dòng điện cho ô cấm của quạt treo tường. 

Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại mạch điện trong nhà và gọi dịch vụ hỗ trợ để đảm bảo an toàn nhé.

Do quạt chưa được cấp điện

Đây lại là một tình huống thường thấy khác. Không có điện thì làm sao quạt hoạt động được đúng không nào? Có nhiều trường hợp khi quạt treo tường chưa được cấp điện:

  • Bạn quên cắm phích của quạt vào ổ điện. Lúc này, bạn đơn giản chỉ cần cắm phích vào là được.
  • Phích cắm không khớp với ổ cắm. Trong trường hợp này, bạn cần thay ổ cắm mới nhé.
  • Phích cắm của quạt bị hỏng dẫn đến không truyền được điện. Khi ấy, bạn cần thay phích cắm. Việc này đơn giản và có thể tự thực hiện tại nhà.
  • Dây điện của quạt bị đứt. Khi đó, bạn nên nối dây hoặc thay dây mới.

Do quạt bị kẹt tụ, nóng tụ

Trường hợp này xảy ra do nguyên nhân chính là quạt treo tường đã hoạt động quá tải. Nếu tụ chỉ bị nóng, bạn có thể rút phích cắm để quạt “nghỉ ngơi” một khoảng thời gian hẳn sử dụng. Nhưng nếu tụ bị kẹt thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa quạt đến. Lỗi này tương đối phức tạp nên bạn không nên tự xử lý tại nhà.

Do trục quạt không còn linh hoạt

Vấn đề này thường gặp phải ở những chiếc quạt cũ. Do hoạt động một khoảng thời gian dài nên trục xoay của quạt sẽ không còn linh hoạt. Khi gặp tình huống này, bạn có thể dùng dầu nhớt, dầu bôi trơn chuyên dụng cho kim khí để bôi cho trục. Vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Do mạch điều khiển bị hỏng

Bất kì một vật dụng điện cơ nào cũng có mạch điều khiển nhằm duy trì hoạt động của động cơ. Nếu đã thử qua những cách trên mà quạt vẫn không quay, rất có thể mạch điều khiển của quạt đã hỏng. Bạn hãy nhanh chóng gọi thợ đến sửa và tuyệt đối không cắm điện cho quạt để đảm bảo an toàn.

Do các nút điều khiển, công tắc, hay dây giật bị hỏng

Lỗi này thì cơ bản dễ nhận biết và xử lý. Bạn có thể mua nút điều khiển mới, công tắc mới hoặc dây giật mới về và tự lắp. Khi thao tác hãy ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu không tự tin thì bạn cũng có thể gọi thợ. Lỗi này khá đơn giản nên sẽ không tốn quá nhiều chi phí.

Xem thêm

Những lưu ý để quạt treo tường bền hơn

cách sửa quạt treo tường không quay
Những lưu ý khi sử dụng giúp quạt treo tường bền hơn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, một số lưu ý cho bạn để quạt treo tường thêm bền bỉ và hoạt động tốt:

  • Đảm bảo nguồn điện phù hợp với hiệu điện thế của quạt.
  • Sử dụng quạt khi cần thiết, tránh để quạt quá tải.
  • Thường xuyên lau chùi bụi bẩn để đảm bảo quạt hoạt động tốt.
  • Động tác nhẹ nhàng, vừa phải, không tác động mạnh vào quạt, tránh để quạt rơi rớt.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách sửa quạt treo tường không quay. Nếu bạn đã và đang gặp phải tình huống này, hãy nhanh chóng “note” những bí kíp này vào và xử lý ngay chiếc quạt nhà mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *