Cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Vào những ngày hè nóng bức, một trong những thiết bị làm mát được nhiều người tiêu dùng quan tâm là quạt điều hòa. Đi kèm với thiết bị này đó chính là đá khô, vật dụng hỗ trợ giúp cho việc tăng khả năng làm mát cho quạt điều hòa. Cách làm này giúp đẩy nhanh thời gian cũng như hiệu quả làm mát cho quạt điều hòa gia đình. Vậy bạn đã nắm được cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa chưa? Để trả lời cho vấn đề trên, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Đá khô là gì?

Đá khô hay còn được biết đến với tên gọi khác là băng khô, đá khói, CO2 hay dry ice. Hiểu đơn giản, đá khô tồn tại ở dạng CO2 thể rắn có nhiệt độ khoảng -78,5 độ C. Tùy từng loại đá khô, khi sử dụng nó có thể hóa thành khí hoặc khói. 

Thực tế, trong cuộc sống hằng ngày, đá khô đã và đang được sử dụng khá phổ biến. Ví dụ như: Đá khô được sử dụng nhằm làm tăng hiệu quả làm mát cho quạt điều hòa hơi nước hoặc để tạo hiệu ứng khói mờ ảo, lung linh, đá khô thường được sử dụng tại nhiều không gian tiệc.

>>> Xem thêm: Có nên mua quạt điều hòa không? Loại nào tốt?

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Phân loại đá khô sử dụng cho quạt điều hoà

Lựa chọn đá khô là giải pháp đúng đắn cho những người đang sử dụng quạt điều hoà bởi sử dụng đá thông thường thời gian tan khá nhanh. Và loại đá khô để sử dụng cho quạt điều hoà phổ biến là đá khô dạng Gel. Đây là một loại hợp chất có cấu tạo để giữ nước và được bảo quản trong túi, lọ hay bình đựng đóng kín.

Quạt điều hòa sử dụng hai dạng đó là đá Gel dạng túi nhựa và đá Gel dạng hộp nhựa. Hai loại này bản chất giống nhau về dung dịch bên trong, khác nhau ở hai điểm đó là vỏ đựng và thời gian sử dụng.

Đá Gel dạng túi nhựa

 • Phần hợp chất bên trong được cấu tạo để có thể giữ nước và làm đông nhanh, thời gian rã đông chậm hơn so với nước đá thông thường. Ở bên ngoài, túi được bao bởi lớp túi nhựa PE khá kín và dẻo dai.
 • Thời gian cấp đông cho đá Gel dạng túi nhựa khoảng 7-8 tiếng khi ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C). 
 • Thời gian rã đông của túi đá Gel nhựa ở môi trường nước khoảng 3-6 tiếng tuỳ vào kích thước và trọng lượng của mỗi loại túi. Hạn sử dụng của đá gel dạng túi từ 15-20 lần sử dụng (khi túi rách không dùng nữa).

Đá Gel dạng hộp nhựa

 • Túi đá Gel dạng hộp nhựa được chứa lượng dung dịch có cấu tạo giữ nước nhưng được bao phủ bởi lớp hộp nhựa cứng bên ngoài túi.
 • Thời gian cấp đông sẽ lâu hơn so với đá gel dạng túi khoảng 9-11 tiếng ở nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C). Và thời gian rã đông của túi đá Gel hộp nhựa sẽ lâu hơn so với dạng túi, cụ thể thời gian rã đông của túi đá Gel hộp nhựa ở khoảng 5-8 tiếng ở môi trường nước.
 • Do có lớp vỏ cứng nên độ bền của sản phẩm sẽ cao hơn từ 40-50 lần sử dụng, cứ cấp đông rồi lại dùng, rã đông lại cho tủ để cấp đông lại.
Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện
Các loại đá khô thường sử dụng cho quạt điều hòa hơi nước

Cách sử dụng đá khô cho quạt điều hoà

Việc sử dụng đá khô kết hợp với quạt điều hoà để tăng hiệu quả làm mát vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Khi bạn mua quạt điều hòa, bạn sẽ được cửa hàng tặng kèm 1 – 2 hộp đá khô. Nếu không được tặng kèm bạn có thể mua hộp đá khô riêng. Sau đó, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Bạn cần cho đá khô vào ngăn đông của tủ lạnh trước khi sử dụng từ 2 – 3 tiếng cho đá khô đông cứng lại. 
 2. Sau đó bạn chỉ cần cho đá khô vào ngăn chứa đá của quạt để sử dụng. 
 3. Đá khô có thể làm mát được khoảng 5 – 8 tiếng tùy thuộc công suất bạn sử dụng quạt, kích thước hộp đá và chất lượng của mỗi hộp. Khi thấy hết lạnh bạn có thể cho đá khô trở lại vào ngăn đông của tủ lạnh để tiếp tục tái sử dụng.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mỗi model quạt nên được trang bị từ 2 hộp đá trở nên, linh hoạt thay đổi không làm gián đoạn quá trình làm mát. Với giá bán không quá cao chỉ từ 40.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ, đá khô đang trở thành giải pháp gia tăng khả năng làm mát tự nhiên được sử dụng tại nhiều gia đình.

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ đơn giản, dễ thực hiện

Lưu ý khi sử dụng đá khô

Bạn nên nắm được một số lưu ý hữu ích để sử dụng đá khô an toàn và hiệu quả nhất, cụ thể:

 • Dù đã được đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn qua các kiểm định chất lượng. Tuy nhiên để tránh những sự cố không mong muốn, sản phẩm này nên được để xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt hạn chế tác động mạnh vào vỏ hộp.
 • Không làm nứt, bể hộp đá khô. Khi bị nứt vỡ không nên tiếp tục sử dụng. Phần gel đá khô bị chảy ra ngoài không chỉ gây nguy hiểm mà còn ảnh hưởng không tốt đến độ bền quạt.
 • Không quá lạm dụng đá khô. Thay vào đó nên sử dụng số lượng túi đá phù hợp với công suất.

Thực tế cho thấy, sự kết hợp của quạt điều hoà và đá khô là giải pháp làm mát có thể thay thế cho điều hoà, giúp chúng ta cảm nhận được luồng gió tự nhiên, không độc hại, không bí bách mà vẫn tiết kiệm điện. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần trang bị những thông tin hữu ích về loại đá khô này để có một mùa hè thực sự lý tưởng, an toàn và tiết kiệm nhất. Hãy lưu lại những chia sẻ ở trên, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0967899132 để được hỗ trợ nhanh nhất!.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
   GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
   Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!