Hướng dẫn bảo dưỡng vệ sinh quạt cắt gió

Vệ sinh quạt cắt gió là mối quan tâm của rất nhiều người khi sử dụng loại quạt này. Vệ sinh đúng cách và đúng lúc sẽ giúp quạt bền hơn và hoạt động tốt hơn. 

Sơ lược về cấu tạo và nguyên lý của quạt cắt gió

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Quạt cắt gió có tác dụng ngăn gió chắn bụi

Quạt chắn gió hay còn gọi là quạt cắt gió tên tiếng Anh là Air Curtain. Có thể hiểu về quạt cắt gió là một loại quạt có tác dụng chắn bụi bẩn, côn trùng, khói và các dị vật khác cũng như hạn chế thoát khí lạnh. 

Cấu tạo của một chiếc quạt cắt gió gồm 2 bộ phận cơ bản gồm:

 • Lõi: mô tơ đơn hoặc mô tơ đôi truyền chuyển động và cánh quạt.
 • Vỏ: bằng nhựa hoặc kim loại hạn chế rỉ.

Quạt cắt gió là loại quạt điều hòa được sử dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Nguyên lý làm việc của loại quạt này là lấy gió theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Khi đó, mô tơ trung tâm sẽ quay và truyền chuyển động tới các cánh quạt lồng sóc, từ đó tạo nên lớp chắn vô hình bằng không khí.

Cũng như điều hòa, giá quạt cắt gió giao động từ vài triệu đến hàng chục triệu tùy thương hiệu, công suất, kích thước. Tuy nhiên thường được lắp đặt tại vị trí cửa ra vào nên thường dễ bám bụi bẩn.

Cách vệ sinh quạt cắt gió nhanh chóng và hiệu quả

Mách bạn cách chọn quạt hướng trục phù hợp với nhu cầu
Cần vệ sinh quạt chắn gió thường xuyên để đảm bảo hiệu quả và tăng tuổi thọ

Để đảm bảo tuổi thọ sử dụng và hiệu suất hoạt động của quạt luôn được cao, vệ sinh quạt là vấn đề tất yếu. Cách vệ sinh quạt cắt gió nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất là:

Bước 1: Ngắt điện

Trước khi vệ sinh hay sửa chữa bất kỳ dụng cụ điện cơ nào, bạn cũng cần ngắt điện để đảm bảo an toàn lao động. Đây là lưu ý đặc biệt quan trọng.

Bước 2: Làm sạch vỏ quạt

 • Là một trong 2 bộ phận chính của quạt cắt gió, vỏ quạt cũng cần được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Bạn có thể dùng khăn ẩm hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau sạch lớp bụi bẩn trên vỏ. 
 • Hãy để vỏ khô tự nhiên trước khi lắp vào và tránh tình trạng hong khô vỏ với ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ làm vỏ giảm độ bền trầm trọng.

Bước 3: Vệ sinh phần lõi

 • Đối với cánh quạt dạng lồng sóc: bạn làm sạch với khăn ẩm hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Đây là bộ phận hoạt động chủ yếu của quạt cắt gió nên cần được đảm bảo vệ sinh.
 • Đối với mô tơ quạt: bụi bẩn lâu ngày sẽ làm mô tơ dễ nóng và tốn điện hơn, cũng như giảm tuổi thọ nhanh chóng. Vì thế, bạn dùng khăn khô lau chùi đi lớp bụi bám trên mô tơ để tránh rỉ nước vào bộ phận quan trọng nhất này.

Bước 4: Kiểm tra lại lần nữa và lắp các bộ phận

Sau khi đã hoàn thành việc làm sạch các bộ phận, bạn tiến hành kiểm tra xem còn bụi bẩn hay dị vật nào bám trên động cơ hay không. Nếu xác nhận là không, bạn hãy lắp các bộ phận của quạt theo đúng thứ tự và vị trí ban đầu.

Một số lưu ý khác khi sử dụng quạt cắt gió

Một số chú ý khác khi sử dụng quạt chắn gió gồm có:

 • Vệ sinh quạt định kỳ 1 tháng 1 lần.
 • Đảm bảo nguồn điện đúng hiệu điện thế hoạt động của quạt.
 • Không sử dụng quạt liên tục một khoảng thời gian dài để tránh làm nóng động cơ.
 • Kịp thời kiểm tra phát hiện và sửa chữa các lỗi kỹ thuật của quạt để đảm bảo hiệu suất và an toàn lao động.

Trên đây là tổng hợp các bước hướng dẫn vệ sinh quạt cắt gió đơn giản mà hiệu quả cao. Ngoài ra, khi sử dụng quạt cắt gió bạn cần lưu ý một số điểm để tăng tính hiệu quả và tuổi thọ của bộ máy. Hy vọng bạn thấy những thông tin trên hữu ích và chúc các bạn áp dụng thành công.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
   GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
   Vui lòng điền đầy đủ thông tin để Nhân viên của chúng tôi gọi điện tư vấn cho Quý khách!